spot_img

Latest Posts

Làm những điều khác biệt có giúp ta thành công?

Một câu nói bạn và tôi đã nghe rất nhiều, cũng là tên cuốn sách nổi tiếng: “Khác Biệt Hay Là Chết“. Vậy đại ý của câu nói này là gì? Khuyên rằng bạn nên sống khác người, phải riêng biệt và độc lập hoàn toàn? Hay là phải làm những điều khác biệt thì mới đem lại thành công? Tôi không biết, nhưng tôi chắc rằng, nếu bạn giống mọi người thì bạn cũng sẽ không chết đâu.

Tôi có một ông anh, một tên “khác người” thành công. Anh đi nhiều nước, học hỏi được nhiều kinh nghiệm, tự lập và phát triển một công ty cho riêng mình. Cái máu khác người nó ăn vào anh từ khi còn rất rất trẻ, tôi đoán là từ thời còn mài mông trên ghế nhà trường. Càng nói chuyện với anh nhiều, tôi càng nhận ra được bản lĩnh cũng như niềm đam mê đang hừng hực cháy trong anh, người mà đã cho tôi biết bao động lực cùng kinh nghiệm trên đường đời.

Làm những điều khác biệt có giúp ta thành công?
Làm những điều khác biệt có giúp ta thành công?

Khi gặp tôi, anh thường kể về quá khứ mình đã làm được gì, hiện tại đang tiến triển ra sao và tương lai sẽ tiếp diễn thế nào. Tôi có thể hình dung rõ ràng ra cái con đường anh vẽ ra cho cuộc đời mình, một con đường rõ ràng tới mức tôi phải thốt lên không thành lời. Sự rõ ràng đó có được từ cái tầm nhìn rộng lớn của anh. Phải thú thực rằng khi nói chuyện với anh, tôi vẫn chưa có được cái tầm nhìn đó, vẫn chưa có con đường rõ ràng cho cuộc đời mình, tôi thấy mình thật nhỏ bé.

Làm những điều người khác không làm:

Nó không phải là việc tạo ra cái gì đó mới hay làm thứ chưa ai từng nghĩ đến. Chỉ đơn giản là làm những điều nhiều người không ai dám làm. Ví dụ như bạn và tôi, những người đang đi trên con đường cải thiện bản thân, làm chủ cuộc sống và chinh phục những cô gái đẹp, giá trị. Chúng ta ao ước những gì nhiều người không có, ô tô đắt tiền, nhà riêng, người yêu đẹp, tài sản chất núi, v.v… Nhưng ao ước vẫn chỉ là ước ao, nó vẫn ở đó chờ chúng ta hành động. Rồi 1 năm, 3 năm, 5 năm sau mọi thứ vẫn đứng ở đó, không xoay chuyển chút nào.

Bạn nhìn thấy một cô gái đẹp đang tản bước về hướng mình. Tim đập nhanh, chảy mồ hôi tay, trong đầu hiện ra 1001 câu nói, lời động viên, sự chê trách, những câu hỏi không đầu không cuối: “Cười một cái và tiến ra bắt chuyện với cô ấy ngay nào!“, “Nhưng mà mình còn nghèo rách đít ra, nhỡ cô ấy biết thì sao?“, “Đáng lẽ mình nên đọc nhiều câu pickup line để giờ còn biết nói gì chứ, thật ngu quá!“, “Thôi, đành chờ em nào bớt đẹp chút đi qua thì mình sẽ ra bắt chuyện ngay!“, cứ thế cho đến khi bạn quay về nhà với sự hối tiếc: “Tại sao mình không hành động, chỉ bước ra và nói thôi mà?“. Quăng chiếc điện thoại lên giường, bạn làm một giấc tới sáng.

Nói những điều người khác không nói:

Khi người ta sợ, mình làm. Khi người ta làm, mình ngồi xem. Ông anh mà tôi vừa kể cho bạn nghe đó, cũng có một thời học sinh. Là một học sinh xuất sắc, anh học giỏi và được mọi người yêu quý, còn ham hố đi dạy thêm kiếm tiền nữa. Ấy thế là cái nghiệp nó đeo đuổi, anh lại phải mở một công ty giáo dục để “đem tri thức đến mọi nhà“. Tôi với anh có dự định lên kế hoạch cho một dự án rất đáng đồng tiền bát gạo, nhưng vì một số lý do khiến nó phải trì hoãn đến bây giờ.

Làm những điều khác biệt có giúp ta thành công?
Làm những điều khác biệt có giúp ta thành công?

Anh kể rằng, ở cái thời đi học của mình. Có một cách để trở nên khác biệt với hầu hết những đứa khác ở trong lớp, không phải chỉ cần học giỏi là đủ, mà phải biết lúc nào là thời điểm. Anh dơ tay phát biểu khi không ai dám ngọ nguậy, dù có đúng hay sai, anh vẫn được cô giáo ngưỡng mộ. Còn khi ai cũng biết câu trả lời, anh ngồi yên để xem họ sẽ trả lời ra sao, thật ngốc nghếch khi đi cạnh tranh lúc này. Khác biệt chỉ đơn giản là làm những điều người khác không dám, và biết lúc nào là thời điểm để tỏa sáng.

Một lời chúc sinh nhật…

Với sự phát triển rộng lớn với số dân đang sử dụng facebook cũng cực kỳ lớn như hiện nay, đi kèm với rất nhiều tính năng giết thời gian thì còn có vài thứ đáng được để tâm như nhắc ngày sinh nhật và bạn bè có thể đăng lên tường hoặc nhắn tin chúc mừng. Nhưng chính điều đó lại khiến nó trở nên rất tầm thường và không đem lại cảm xúc gì. Hầu như mọi người, từ thân thuộc đến xa lạ đều chúc vài câu đại loại như: “Chúc mừng anh/chị sinh nhật vui vẻ nhé!”, “Cmsnvv” hay đăng vài cái ảnh dìm hàng nhau lên tường.

Còn tôi, tôi sẽ chẳng bao giờ làm điều đó. Tôi không thích những thứ như vậy, tôi không muốn nói ra điều gì đó nhạt nhẽo, bởi tôi cũng không muốn nhận lại sự nhạt nhẽo. Vào lần sinh nhật này của anh, tôi không gọi cho anh qua zalo, tôi không nhắn tin cho anh qua facebook để chúc mừng ngày đặc biệt này. Thay vào đó, tôi vào mail và viết cho anh vài dòng, nhưng việc gửi bằng mail cũng sẽ chẳng có gì khác biệt nếu tôi không biết cách nói bằng tấm lòng của mình. Tôi nói ra những điều tôi cảm phục anh, những động lực anh đã đem lại cho tôi, và tôi coi anh như một role model của mình, điều đó là thực, và tôi thích nói những gì đúng sự thực. Sau đó cuối cùng tôi mới chúc anh qua tuổi mới rồi rào sức khỏe để phát triển công ty của mình.

Làm những điều khác biệt có giúp ta thành công?
Làm những điều khác biệt có giúp ta thành công?

Thực ra tôi cũng không ngờ đó lại là điều đặc biệt nhất mà anh từng nhận được. Không ai làm thế với anh, họ đơn giản chỉ là “làm cho xong chuyện” hay nghĩ rằng thế là được rồi. Anh viết một mail trả lời khá dài và chân tình, anh cảm ơn tôi cùng với những chia sẻ của anh về tôi. Điều đó khiến tôi thấy cực kỳ cảm động, tình anh em gắn bó bền chặt hơn.

Tôi không tìm cách khác người, tôi chỉ tìm các để trở nên đặc biệt:

Như câu chuyện ở trên, điều tôi làm không có gì quá mới mẻ cả. Nhưng đối với anh, đây là điều thật đặc biệt mà anh từng nhận được, chính điều đó khiến mối quan hệ của chúng tôi tốt đẹp hơn, tôi quý anh và anh cũng vậy. Tôi không cần phải nghĩ ra điều gì đó thật hay ho, chỉ đơn giản là khiến người khác cảm thấy họ được quan tâm một cách thực sự, được quý trọng thực sự.

Có một điều tôi biết được, nếu chỉ bằng trí thông minh của bản thân thì rất khó để có thể thành công. Cái quan trọng hơn cả là bạn phải có những mối quan hệ rộng và mối quan hệ thân thiết, những người đó có thể giúp bạn biết được thời điểm làm ăn tốt, những dự án tiềm năng hay giúp bạn kết thêm những mối quan hệ mới. Đôi khi, đơn giản chỉ là họ đem đến cho ta niềm hăng say làm việc, động lực để tiến tới ước mơ hay kinh nghiệm đường đời chắt góp. Tất cả đều là những viên đá quý mà chúng ta cần trân trọng, những con người tuyệt vời.

Bạn và tôi, chúng ta không cùng sinh ra trong một gia đình, nhưng bạn đã tới đây thì chúng ta là anh em của nhau. Chúng ta chia sẻ hiểu biết, ước mơ và cả động lực cho nhau nữa, đó mới là cái quan trọng. Tiền bạc ở đây sẽ không có giá trị gì nếu hai người không có sự trân trọng dành cho nhau. Ở Tôi Sống, mọi thứ là để dành cho bạn, người anh em của tôi.

Your friend,

V An.

Latest Posts

spot_imgspot_img

Don't Miss