spot_img

Latest Posts

Ai đã dạy gã chạy theo đam mê của mình?

Từ nhỏ gã đã được bố mẹ dạy rằng: “Hãy chạy theo đam mê và thành công sẽ theo đuổi con“, gã tin bố mẹ mình. Vậy là gã tìm kiếm cho mình những đam mê và sở thích riêng. Nào là thích trở thành siêu nhân, thích ăn kẹo, thích trở thành lính cứu hỏa, v.v… và giờ thì gã chả trở thành cái gì trong số đó. Gã đi theo con đường riêng của mình.

Ai cũng nói cái câu cũ rích: “Hãy chạy theo đam mê và thành công sẽ theo đuổi bạn” với gã. Nhưng có ai chỉ cho gã cách chạy theo đam mê đâu? Mà còn cái thành công nữa, nó có vẻ còn rất mơ hồ với gã. Khi mà cả ngày gã chỉ cắm mặt vào những trò chơi điện tử, ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác. Vì gã có biết “chạy theo đam mê” là cái quái gì đâu.

Rồi đến một ngày, gã nhìn vào gương và tự hỏi bản thân mình: “Đam mê của mình là gì?“, “Làm thế nào để chạy theo đam mê?“, “Chạy theo đam mê thì có thành công được không?“, v.v… Những câu hỏi nối tiếp nối tiếp chạy trong tâm trí gã. Cả ngày hôm đó và những ngày tiếp theo, gã như người mất hồn. Không phải vì đói ăn hay bị cấm chơi game, thật ra gã đang suy nghĩ để kiếm tìm: “Đam mê của chính mình“.

Gã muốn thành công…

Gã tìm kiếm những người bạn đồng chí hướng:

Giống như khi chơi những game đồng đội, gã thấy mình sẽ chiến thắng nhanh hơn nếu có đồng đội hỗ trợ. Từ cái kinh nghiệm chơi game mà gã đã áp dụng vào đời thực, “Cũng hiệu quả thật chứ đùa đâu“, gã tự nhủ.

Gã tập hợp những người bạn của mình lại để hiện thực hóa cái đam mê trở thành một Blogger của mình, rồi phát triển nó lên một tầm cao mới. Từ khi có đam mê và chí hướng, gã có nhiều bạn hơn, những người bạn thực sự chất. Họ giúp đỡ và ủng hộ gã như những người anh em, người đồng đội tri kỷ.

Chơi game nhiều thì không có tương lai?
Chơi game nhiều thì không có tương lai?

Cùng nhau học hỏi không ngừng, nỗ lực hết khả năng để tốt lên từng ngày. Chỉ có vậy thì gã mới có thể đưa đến cho độc giả của mình những bài viết chất lượng nhất, gã không muốn độc giả của mình đọc xong và kêu than rằng: “Đọc mấy cái bài viết vớ vẩn này phí thời gian của mình“. Không, gã không muốn như vậy. “Đã làm là phải ra làm“, gã tâm niệm.

Thế đấy, gã đã cố gắng để làm được những điều tuyệt vời cùng những người bạn của mình.

Gã có những kế hoạch rõ ràng để chạy đúng đường:

Một hướng đi cùng lời khuyên đúng đắn sẽ giúp bạn đi nhanh gấp 10 lần. Thời gian có hạn và quý giá, thay vì đi đường vòng để tiến đến thành công, gã chọn con đường của riêng mình. Chỉ là gã tin tưởng vào khả năng phán đoán của mình thôi, chứ không phải là con đường đó đẹp vì được đổ bê tông hay lát gạch.

Mô hình SWOT, nghe có vẻ thú vị. Nhưng gã ngộ ra một điều, cái mô hình đó không thể giải quyết vấn đề lâu dài. Thay vì hướng đến những hệ quả động thì nó lại cứng nhắc và thiếu tính hiệu quả. Nó chỉ ra những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức ngay ở hiện tại. Cái giải quyết được vấn đề tức khắc mà không phải lâu dài.

Gã tự vạch ra kế hoạch riêng và thực hiện nó cho đến cùng.

Gã chuẩn bị những gì để chạy theo đam mê?

Một bộ quần áo lao động cấp giấy chứng nhận quốc tế, đôi găng tay hiệu con cá vàng, và cái mũ bảo hiểm từ thời Pháp thuộc, v.v… Không, mấy cái đó là đồ nghề trước đây của gã chứ không phải bây giờ.

Chơi game nhiều thì không có tương lai?
Chơi game nhiều thì không có tương lai?

Kiến thức, kinh nghiệm là những thứ gã đang hướng đến. Gã học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, những bậc thầy trong lĩnh vực gã quan tâm. Rồi lại đến sách, như một phần không thể thiếu để góp phần tạo nên thành công cho gã hôm nay. Gã tâm niệm rằng: “Đọc sách là cách nhanh nhất để học hỏi kinh nghiệm 20 năm của người khác trong 20 ngày“.

Không sai đâu, gã học được rất nhiều điều, có một số phát hiện khiến gã há hốc mồm cả ngày khi nghĩ đến nó. Những bí mật khiến gã thức tỉnh, những điều khiến gã tốt lên từng ngày. Gã nghiện đọc sách, nhưng đó phải là những cuốn sách giá trị.

Truyện tranh cũng là thể loại gã yêu thích, nhưng đó là lúc con nít. Giờ gã đọc nhiều thể loại hơn và có chọn lọc hơn. Gã không muốn lãng phí thời gian vào những cuốn sách đọc xong vẫn chả đâu tới đâu.

Khó khăn, thử thách và thất bại rồi cũng sẽ đến:

Như một quy luật của cuộc sống, không ai mãi thành công được. Thử thách khiến trò chơi thêm phần hứng thú, nhưng ở đời nó là nỗi ám ảnh dẫn đến hai từ “thất bại”. Khi mà trong game gã có thể hồi sinh rồi chơi lại khá dễ dàng. Còn ngoài đời, nếu thất bại có thể sẽ là mất hết và từ bỏ tất cả.

Sau những lần thất bại, gã còn gì trong tay? Niềm tin, cái duy nhất còn sót lại trong tâm trí mỗi đêm ngâm nghĩ, gã ngồi một mình nhìn xa xăm. Những suy nghĩ vẩn vơ về một tương lai tươi đẹp đang chờ gã. Rồi chuyện gì đến cũng đến, gã lên giường ngủ một giấc tới sáng.

Nếu không bắt tay vào thực hiện, gã sẽ mãi chỉ là gã mà thôi. Một gã lười cũng có thể thành công nếu quyết tâm hành động, còn bạn, bạn có sẵn sàng hành động cho một tương lai tươi đẹp hơn? Hay bảo vệ và lao công là đam mê bạn hướng đến? Hãy cứ tận hưởng thời gian từ giờ cho đến lúc đó.

Hai từ “ổn định” làm gã phát ngán:

Chạy theo đam mê mà lại ham ổn định? Đừng ai nói với gã hai từ đó, gã sợ ổn định lắm rồi. Mà cái máu trong người gã, nó không cho phép gã chấp nhận cuộc sống “ổn định” nữa. Gã muốn mình tốt lên từng ngày, trải nghiệm nhiều hơn từng ngày, sống như một chiến binh và chết như một anh hùng.

Chơi game nhiều thì không có tương lai?
Chơi game nhiều thì không có tương lai?

Nếu cứ nghĩ đến ổn định, mọi người nghĩ đến một cuộc sống hạnh phúc với gia đình 2 con, bố mẹ đi làm về hàng tháng với mức lương đủ ăn ở một công ty nhà nước, ngày này qua ngày khác như vậy. Lo cho cái miệng đã mỏi lắm rồi. Còn gã, gã thấy nó nhàm chán đến đáng sợ, gã không muốn ổn định.

Thay vì có cái tư tưởng “ổn đinh”, gã tìm kiếm cho mình những đam mê. Những thử thách khiến gã hứng thú, gã biết nó sẽ cho mình viết nên những câu chuyện tuyệt vời.

Gã tiếp tục chạy theo đam mê và…

Ôi, cái cuộc sống chán ngắc của gã trước đây đã không còn. Cái thời mà cả lúc ăn lúc ngủ của gã gắn với cái máy tính, đầu óc mụ mị và ảo tưởng về cuộc sống. Gã thấy nhớ cái thời đó, một mùi hương của quá khứ làm mũi gã ngưa ngứa và muốn hắt hơi.

Chạy theo đam mê giống như chạy một quãng đường dài maraton, thành công là ở cuối chặng đường. Nhưng xuyên suốt nó là những ổ gà, ổ trâu, và ổ voi nữa, thi thoảng là vài bãi phân hay vũng nước đọng lại qua cơn mưa rào. Đôi khi, gã gặp những người bạn đồng tâm chí cốt, họ đồng hành với gã cho đến cuối chặng đường. Gã vui vì con đường đó không phẳng lặng và nhàm chán.

Câu chuyện về đam mê của gã vẫn còn, gã mới chỉ kể cho tôi có vậy. Nếu có dịp hàn huyên tâm sự, tôi sẽ lại kể tiếp cho bạn câu chuyện về gã. Một con người sống với hoài niệm nhưng luôn cố gắng để trở thành một người thành công, chiến thắng sự yếu kém trong con người mình.

Bạn đang tìm kiếm điều gì từ cuộc sống?

Cuộc sống của bạn đang bị bủa vây bởi những thứ độc hại, hỗn độn của một đống “rác”. Nó muốn nhấn chìm bạn, khiến bạn thất bại, nhu nhược rồi chết ngộp trong đó. Bạn vẫn còn trong guồng quay của nó, bạn chấp nhận mặc kệ cuộc sống của mình? Bạn mất niềm tin vào chính bản thân? Nhưng…

Chơi game nhiều thì không có tương lai?
Chơi game nhiều thì không có tương lai?

Tôi không tin một người có thể đọc hết bài viết này mà vẫn có suy nghĩ kém cỏi như vậy. Có thể bạn đang gặp rắc rối và có chút mặc cảm trong cuộc sống của mình. Một nỗi sợ nào đó trong tâm trí khiến bạn không ngừng nghĩ về nó. Cuộc sống của bạn trở nên tối tăm từng ngày.

Hãy làm điều này…

Bạn cần có niềm tin trong cuộc sống để vượt qua mọi thử thách, trở ngại hay mặc cảm về bản thân. Bạn hãy tin mình sinh ra là có một trọng trách to lớn tới mọi người xung quanh. Bạn sống không phải chỉ cho riêng mình nữa, bạn không phải một gã ích kỷ.

Bạn không biết bạn có thể làm được những gì cho đến khi bạn có niềm tin vào bản thân. Một cuốn sách đã khiến nhiều người thức tỉnh, họ sốc với chính bản thân mình.

Cuốn sách: “Cuộc Sống Không Giới Hạn” (Life Without Limits) – Nick Vujicic.

Không chỉ là truyền động lực, nó là cuốn sách chứa đựng nhiều bài học cuộc sống quý giá.

Nếu bạn muốn sống một cuộc sống của chính mình, với sự hạnh phúc vào bản thân cùng với niềm tin mạnh mẽ vào cuộc sống. Đừng bỏ qua cuốn sách tuyệt vời này. Tôi rất vui khi bạn biết cách chọn lọc khôn ngoan để làm cuộc sống của mình tốt đẹp lên từng ngày.

Nhưng nếu chưa muốn thay đổi cuộc sống hiện tại vì bạn thấy nó đã đủ tốt đẹp rồi? Hãy bỏ qua cuốn sách và tiếp tục sống cuộc sống của chính mình. Bạn sẽ thành công, tôi tin chắc chắn là như vậy.

Chào quyết thắng người anh em,

V An.

Bonus: Có một bộ phim khá hay mà tôi muốn chia sẻ cho bạn: “Trí lực siêu phàm” (Limitless) – 2011. Tôi nghĩ bạn sẽ thấy gì đó trong bộ phim, và nếu có hãy chia sẻ cho tôi nhé. Enjoy it!!!

Latest Posts

spot_imgspot_img

Don't Miss