spot_img

Latest Posts

Những bước chân đến con đường hoàn thiện mình

Cuộc sống thật khó khăn, càng trưởng thành chúng ta càng thấy nhiều những trở ngại. Một số khiến chúng ta có cảm giác muốn bổ nhào để đạt được, còn một số khiến chúng ta chùn lại những bước chân của mình. Và điều đó không có gì xa lạ nữa, với bạn và với tôi, ai cũng đã trải qua nhiều lần khi đi trên con đường của mình, con đường hoàn thiện bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất.

Chủ đề của bài viết này cũng sẽ không nói về những thứ mới lạ hay thần thánh gì cả. Nó vẫn là những gì bạn đã biết, nhưng biết đâu lại có thể khiến bạn có thêm động lực để bước tiếp trên con đường mình đã chọn, để hoàn thiện dự án dang dở hay bắt đầu lại với một lựa chọn đúng đắn hơn. Tôi không hi vọng gì nhiều vì bản thân chỉ có thể mang đến cho bạn những lời nói, những câu chữ để truyền cảm hứng hoặc may mắn có thể tác động đến suy nghĩ của bạn chứ không thể điều khiển chân tay hay đầu óc của bạn theo ý mình được. Đó là tất cả những gì tôi có thể làm, cũng như những tác giả khác của Tôi Sống, chúng tôi đem lại cho bạn động lực để bước đi như một người đàn ông.

Còn việc đặt bước chân như thế nào, tránh cái gì thì bạn là người quyết định. Những bài học tôi học được trên con đường hoàn thiện bản thân của mình không nhiều, nhưng tôi tin nó cũng sẽ có ích cho ai đó, không ít thì nhiều.

Hãy đưa ra một quyết định và bỏ tiền vào nó:

Nghe có vẻ hơi “tốn kém” nhỉ? Trong một ngày bạn phải quyết định rất nhiều thứ, vậy lấy đâu tiền ra mà đủ cho chúng? Haha, thực ra tôi không nói đến những vấn đề nhỏ nhặt như vậy. Tôi đang nói đến những quyết định mang tính chất lâu dài hay có thể thay đổi con người bạn, giống như việc học hỏi một ngôn ngữ mới, tham gia vào một dự án hay xây dựng một blog cho riêng mình.

Những bước chân đến con đường hoàn thiện bản thân
Những bước chân đến con đường hoàn thiện bản thân

Tôi biết nhiều người, à mà hãy lấy ví dụ là ngay bản thân tôi đây. Lúc trước tôi cũng chỉ lập blog ra viết cho thỏa cái niềm đam mê viết lách để chia sẻ cho mọi người những thứ hay ho mình học được từ người khác thôi. Nếu lúc đó tôi chọn blogspot hay một mã nguồn miễn phí để tạo blog thì giờ này chắc Tôi Sống cũng không có mặt trên bản đồ google rồi. Thật may là lúc đó tôi đã quyết định đầu tư $50 cho một cái quyết định chưa đâu đến đâu là tạo một blog cho riêng mình. Chính vì tiếc tiền nên đã làm là phải làm cho trót, tôi bắt đầu xây dựng từ việc thiết lập giao diện, chỉnh sửa nó và bắt đầu viết bài viết đầu tiên.

Cái cảm giác đứa con tinh thần ra đời thật hạnh phúc sau những quyết định “chưa chắc chắn lắm” vì có tiền mà đã trở thành hiện thực. Tôi vui vì đã để $50 của mình đúng nơi của nó.

Kiên định với số tiền mình bỏ ra:

Đúng hơn là kiên định với quyết định mà bạn đã bỏ tiền ra. Đừng hoang phí tiền bạc và trí lực để làm việc một cách nửa vời rồi chán thì bỏ đó làm cái khác. Nếu việc nhỏ mà đã có cái suy nghĩ đó thì chả làm được cái gì to tát cả. Có một câu nói của tỷ phú giàu nhất Hồng Kông mà tôi rất thích:

“Kể cả khi chỉ là một người cọ toilet, tôi vẫn cố gắng trở thành người cọ sạch nhất”

Nếu kiên định với những quyết định mà mình đã đặt ra và có thêm sự đầu tư trong đó. Không ít thì nhiều bạn cũng sẽ đạt được những ý định mà mình mong muốn khi thực hiện hoặc học hỏi được thứ gì đó mới. Hay đôi khi là tìm được những người bạn cùng chí hướng với mình cùng chung tay giúp đỡ.

Tôi Sống là nơi của những người đàn ông mong muốn cải thiện mình và tác giả của Tôi Sống là những người với niềm khao khát hoàn thiện bản thân mạnh mẽ cùng với mong muốn được chia sẻ hiểu biết của mình cho tất cả mọi người. Chúng tôi gặp nhau một cách tình cờ, bắt đầu mọi chuyện từ một bữa ăn trưa đạm bạc cùng những câu đối thoại qua loa. Và giờ chúng tôi là những người anh em, những người luôn kề vai sát cánh với nhau dù trong hoàn cảnh nào.

“Đã làm là phải thành công”, có nên không?

Nếu suy nghĩ này có thể khiến bạn thành công, hãy cứ tiếp tục giữ vững lập trường như vậy. Tôi rất ủng hộ nếu trong con người bạn có sức mạnh tinh thần như thế, chắc chắn bạn sẽ có được những thành công lớn trong tương lai. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được ý chí như vậy, như tôi là một người bình thường, tôi không chắc mọi điều mình làm, mình quyết định sẽ chắc chắn thành công. Nên…

Nên tôi sẽ suy nghĩ khác đi, tôi không áp đặt mình “đã làm là phải thành công” mà tôi nghĩ rằng “hãy cố gắng để thành công, và trong đó mình sẽ học được thứ gì mới“. Tôi thích những trải nghiệm hay ho, học những thứ mới mẻ và cả thành công nữa. Nhưng con đường không phải lúc nào cũng dễ dàng để đạt được cái đích mình mong muốn. Vậy thì đừng ép bản thân quá mức, hãy cứ làm cho đến khi bạn thực sự muốn dừng lại và “coi như đã hoàn tất” để có thể trải nghiệm những thứ khác, dành thời gian cho bản thân, gia đình nhiều hơn.

Đâm đầu vào làm một thứ mãi chẳng đi đến đâu không còn là thông minh nữa, biết dừng lại đúng lúc để đi một con đường khác tốt đẹp hơn mới là đúng đắn.

Đừng nóng vội, điều đó không giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn:

Đây là điều xương máu mà tôi học được sau rất nhiều lần làm những quyết định đã đặt ra. Đó là việc bạn nóng vội, tức giận, điên cuồng làm nó với mong muốn có thể hoàn tất nhanh hơn không phải lúc nào cũng làm vấn đề được giải quyết gọn gàng. Thậm chí nó chỉ khiến đầu bạn như muốn nổ tung, hoặc cũng rối trí mà từ bỏ những gì đã làm “được một nửa”.

Những bước chân đến con đường hoàn thiện bản thân
Những bước chân đến con đường hoàn thiện bản thân

Lại nói đến vấn đề duy trì và phát triển blog Tôi Sống, khi blog hoạt động được một thời gian và cũng có một chỗ đứng trong lòng độc giả. Thấm thoát mà đã gần một năm từ ngày đầu xây dựng, Tôi Sống cũng đã có lượng độc giả không phải là nhiều, nhưng cũng đủ để các tác giả vui lòng với những gì đã chia sẻ. Tôi quyết định nâng cấp hệ thống để phục vụ tốt hơn trải nghiệm khi bạn đọc bài viết tại blog. Không đi thuê mà tự làm lấy, tôi mất hơn 3 ngày chỉ để chuyển blog từ hosting sang VPS, làm đi làm lại không dưới 10 lần, đi một bước là một lỗi bật ra, nhưng tôi vấn kiên trì làm dần dần.

Biết rằng sự nóng vội sẽ chả giải quyết được gì, nhưng phải thú thật là nhiều lúc tôi cảm thấy hơi bất lực và chán nản trong suy nghĩ của mình. Cuối cùng sau vòng luẩn quẩn trong đầu, với một quyết tâm lớn, và số tiền cũng $50, tôi lại làm được việc của mình một cách xuất sắc, dù đường đi không đẹp như tưởng tượng. Và giờ bạn có thấy tốc độ tải trang nhanh hơn đáng kể không? Nếu không thì tôi buồn lắm.  😥

Khi bất lực tôi làm gì?

Như đã nói ở trên, nhiều lúc tôi cảm thấy muốn bỏ quách nó đi cho xong chuyện, đỡ đau đầu. Nhưng không, “Thế thì dễ dàng quá, vả lại mình còn chưa làm xong mà, vừa phí tiền vừa phí công làm từ đó đến giờ, không được không được!“, thế là tôi lại tiếp tục làm.

Có thể bạn cũng sẽ như tôi khi phải quyết định làm điều gì đó, dù mình có thích hay không thì những suy nghĩ tiêu cực cũng sẽ xuất hiện và tìm cách đánh gục ý chí “chiến đấu” của những người đàn ông. Vậy trong những lúc đó bạn sẽ làm gì để không bị suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến hành động của mình? Tôi chọn cách ngồi THIỀN để làm chủ cơ thể và quân bình lại những suy nghĩ của mình. Nó khiến tôi cảm thấy thư giãn để đối mặt với những khó khăn gặp phải, và hầu như tôi chả bao giờ mất bình tĩnh khi những tác động tiêu cực xuất hiện nữa.

Lúc tỉnh táo, bạn sẽ có những quyết định đúng đắn và hợp lý nhất. Còn khi cái đầu chuẩn bị nóng lên, sự bình tĩnh không còn, bạn sẽ giống như một cô gái, sự logic thay bằng cảm xúc, bạn lựa chọn và đưa ra quyết định không phải bằng cái đầu thường ngày của mình nữa. Và như anh Phong Le đã nói, sự nóng giận chỉ nhằm che đi sự thiếu tự tin trong con người mình mà thôi, hãy cứ điềm đạm mà xử lý, bạn sẽ được nhìn nhận là một người đàn ông trưởng thành.

Một phương pháp khác là đọc sách. Hãy cầm một quyển sách lên, bắt đầu từ chữ đầu tiên, hãy đọc chầm chậm và hòa mình vào cuốn sách, bạn sẽ nhận được vài thứ hay ho trong đó. Dạo gần đây tôi đọc được một cuốn sách rất hay, nếu bạn muốn có thể tìm nó với tên Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu? của Rosie Nguyễn.

Hãy biến nó thành thói quen:

Những bước chân đến con đường hoàn thiện bản thân
Những bước chân đến con đường hoàn thiện bản thân

Hầu như mọi quyết định của tôi sẽ chẳng đi đến đâu nếu tôi chỉ làm nó trong 1 ngày 2 ngày hay 1 tuần 2 tuần. Ngần đó chưa đủ để tôi muốn thực hiện nó vào ngày tiếp theo. Khi làm một điều gì đó, tôi sẽ tìm một nguồn cảm hứng để bắt đầu, sau đó cam kết với bản thân, thực hiện trên tinh thần hiệu quả và trong thời gian càng lâu càng tốt cho đến khi nó trở thành một thói quen mà không thể bỏ được.

Có lần tôi xem một video của người Nhật, một video rất hay, nó khiến tôi phải quyết định tham gia ngay vào một khóa tiếng Nhật để học cho bằng được ngôn ngữ này. Vậy là tôi đóng một chút học phí, tham gia vài buổi, rồi bắt đầu delay và cuối cùng bỏ hẳn. Tôi đã thực hiện nó không liền mạch, không có nhiều sự hứng thú khi tham gia và đóng ít tiền nên cái quyết định học được một ngôn ngữ mới đã tan vào mây khói. Từ đó đến nay tôi cũng chả động đến từ nào trong bảng tiếng Nhật nữa, tôi bỏ cuộc.

Bạn thấy đấy, nếu không cố gắng để đưa nó vào thành một thói quen thì sớm muộn ta cũng sẽ phí phạm tiền bạc và thời gian mình bỏ ra để thu vào chả được cái gì. May mắn là tôi đã thiết lập được thói quen đọc sách từ rất lâu rồi, để giờ muốn bỏ cũng không được. Hãy biến việc mình làm thành những viên thuốc phiện, bạn sẽ thấy cuộc đời tươi đẹp biết bao.  :mrgreen:

Vài dòng trước khi kết thúc:

Đó là những kinh nghiệm mà ai cũng biết, nên hi vọng sau khi đọc xong thì bạn đừng cười vào mặt tôi. Thay vào đó, hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình xuống dưới comment để chúng ta lại có dịp đàm đạo với nhau về những vấn đề muôn thuở của cuộc sống.

Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ có những thứ mới mẻ để chia sẻ với nhau. Từ giờ đến lúc đó, hãy tận hưởng những bài viết khác trên Tôi Sống và cho tôi những lời khuyên từ bạn, tôi thực sự cảm kích vì hành động này.

Thân ái người anh em,

V An.

Latest Posts

spot_imgspot_img

Don't Miss