spot_img

Latest Posts

Khát vọng của cuộc sống

Tôi nhớ lại khi còn bé tôi thường ngồi trong nhà ước rằng mình có một người con gái xinh đẹp bên mình để được yêu thương, chăm sóc, tự hào, và bớt cảm thấy cô đơn. Tôi dành ra vài phút để fantasize về chuyện đấy, rồi quyết định rằng sẽ dành thời gian làm những việc có ý nghĩa hơn và quay sang ngồi ăn oreo và chơi game tiếp. Bạn bè tôi đứa thì là cậu bé vàng của tuyển U18 Singapore, đứa thì nhà giàu, đứa thì đánh đàn hát hay. Còn tôi vừa xấu trai vừa không có kỹ năng giao tiếp, không có tài lẻ, được cái thông minh nên thôi ở nhà chơi game cho lành.

Và tất nhiên, với những cái suy nghĩ thế, tôi không có bạn gái xinh, bạn gái cũng không có, đến BẠN tôi còn ít, được cái tôi chơi game rất giỏi. Nhưng thời đấy tôi không biết tôi thực ra không có xấu, chỉ là tôi không biết cách chăm sóc bản thân. Không một ai có thể có ngoại hình tử tế nếu mỗi ngày chỉ ngủ 4 tiếng, với chế độ dinh dưỡng rất tồi, và không biết gì về grooming. Nếu như tôi cứ giữ lấy những ý nghĩ này trong đầu, chắc đến giờ tôi vẫn cay đắng về sự thiếu thốn phụ nữ trong cuộc sống của bản thân, vì không thể nhận ra tiềm năng của mình. Vậy bài học ở đây là gì?

Để có được thành công, điều quan trọng nhất là không phải chỉ có ƯỚC MUỐN, bạn phải có một NIỀM TIN vào bản thân mình và KHÁT VỌNG để thực hiện nó. Chừng nào trong đầu bạn vẫn không tưởng tượng ra hình ảnh mình bên cạnh những người phụ nữ xinh đẹp vì bạn không xứng đáng có được họ, nó vẫn còn là điều phi thực tế.

Trong “Think and Grow Rich” của Napoleon Hill tác giả nói về khả năng thay đổi thực tại của khát vọng con người thế nào. Tôi hoàn toàn không tin vào việc khát vọng có được những gì tôi muốn có thể thuyết phục đất mẹ thay đổi môi trường xung quanh để chiều ý mình, nhưng trong phần tiếp theo tôi sẽ giải thích từ cái nhìn rất logic vì sao niềm tin về những gì mình có thể làm được ảnh hưởng đến thực tại của bạn.

Đầu tiên, bạn cần NIỀM TIN vào bản thân sẽ làm được. Thiếu niềm tin, bạn sẽ chỉ như tôi, ngồi chơi game và surf net mặc dù muốn có được một người bạn gái xinh đẹp, và bỏ lỡ đi cơ hội khám phá những tiềm năng của mình. Giờ đây ngoài sự thông minh đã từng biết, tôi còn học cho mình những kỹ năng xã hội mà đã viết trên Wingman, cách ăn mặc và cư xử cho đẳng cấp hơn vì tôi TIN vào việc sẽ có được những gì mình muốn, những người phụ nữ xinh đẹp nhất thế giới và ngôi nhà trị giá hàng triệu đô. Nếu bạn biết mình muốn gì, vẽ được ra tương lai đấy trong đầu, cảm nhận nó và TIN rằng nó sẽ trở thành sự thực, bạn đã một bước gần hơn tiến tới thành công.

Hãy nhìn vào tôi, người viết ra bài này, những người giàu có nhất Việt Nam như Bầu Đức, thậm chí các tỷ phú như Li-Ka Sing hay Richard Branson. Liệu họ có phải nững thiên tài với 170 IQ tốt nghiệp Havard không, hay chỉ là những con người rất bình thường với KHÁT VỌNG làm giầu rất cao? Nếu những con người như vậy có thể xây dựng một đế chế hàng tỷ đô, tại sao bạn nghĩ, bản thân bạn, không thể ít ra kiếm lấy cho mình một người bạn gái xinh đẹp? Lùn, xấu, nghèo, nhạt, hay tất cả mọi “lý do” khác chỉ điều là ngụy biện bản thân con người tạo ra để che giấu đi sự yếu kém trong tư tưởng của mình. Có thể bạn không quyến rũ được Scarett Johansson, nhưng em Trang ngực to da trắng chân dài mặt xinh bạn quen hôm nọ trong buổi đi bar hoàn toàn trong khả năng.

Nó không phải “tôi muốn có được cái này”, hay “tôi hy vọng mình sẽ có được cái mình muốn”, mà NIỀM TIN là suy nghĩ “tôi SẼ có được cô ấy, hoặc muốn người còn xinh hơn nữa”

Thứ hai, KHÁT VỌNG CỦA CUỘC SỐNG sẽ là động lực thúc đẩy bạn hành động. Đàn ông ai cũng muốn mình có vợ đẹp ,nhà cao tầng, xe thể thao. Những nếu cái muốn đấy chỉ dừng lại ở câu chuyện nhắc đến bên cốc bia và hỏi nhau “Nếu có một triệu đô bạn sẽ tiêu thế nào”, nó không thể nào đủ. Tôi nhớ đến một câu chuyện về thành công như sau:

Một chàng trai trẻ khao khát thành công, lặn lội đến tìm một vị doanh nhân già thành đạt và hỏi: “Thưa thầy, tôi muốn kiếm được thật nhiều tiền như thầy”. Ông lão bảo rằng: “Nếu muốn thành công, sáng mai hãy gặp ta ở bờ biển”. Sáng hôm sau gặp lại, ông lão hỏi chàng trai trẻ: “Cậu muốn thành công đến mức nào?”, chàng trai nói rằng đó là thứ anh ta khao khát nhất trên đời. Ông lão ra dấu cho chàng trai đi ra phía biển và từ từ lội xuống nước. Khi nước ngập đến cổ chân, chàng trai sốt ruột hỏi: “Này, tôi muốn học kiếm tiền, chứ không phải học làm cứu hộ. Ông định làm gì thế?”, nhưng ông lão chỉ lẳng lặng gật đầu và tiếp tục lội ra xa hơn. Khi nước lên đến ngực, chàng trai bắt đầu mất kiên nhẫn và tự nhủ “Lão già điên”, nhưng vẫn tiếp tục đi. Rồi khi hai người bước đến lúc nước đã ngập cao đến cổ, ông lão bất chợt túm tóc chàng trai trẻ và dìm xuống dưới nước. Gã trai không kịp nói một lời nào, cố gắng giẫy giụa, vùng vẫy để tìm cách ngoi đầu lên nhưng không được. Hắn đuối sức dần và lịm đi, nhưng ngay trước khi hắn bất tỉnh vì thiếu ô xi, ông lão lại nhấc đầu hắn lên và nói: “Anh nói anh muốn thành công, song ta biết rằng so với việc ăn một bữa ăn ngon, chơi bời nhảy múa và đánh một giấc no nê, thành công vẫn chưa thực sự là điều quan trọng đối với anh. Nhưng khi bị dìm xuống nước, anh sẽ không còn nghĩ đến đồ ăn hay giải trí, mà tất cả những gì anh nghĩ được là bằng mọi giá phải hít được không khí để sinh tồn? Cũng vậy thôi, đến khi anh muốn kiếm tiền và cần kiếm tiền như cần không khí để thở, lúc đó anh sẽ thành công.”

Phần lớn chúng ta sẽ dành cuộc sống của mình nghĩ về cái lợi trước mắt. Ở nhà chơi game, ăn một cái bánh, đi uống rượu một buổi, nó là những kích thích tạm thời ngắn hạn nhưng phần thưởng đến rất dễ dàng và nhanh. Tuy nhiên có mấy ai nghĩ được rằng nó sẽ làm bạn tốn thời gian, béo, mệt mỏi và tốn tiền trong khi thời gian đấy bạn có thể làm được một cái gì đấy để 3 năm về sau có thể tự hào về bản thân? Hay 3 năm về sau khi nhìn lại ngày hôm nay, bạn sẽ không khác gì mấy chỉ có điều già đi và bất hạnh hơn về cuộc sống? Ý nghĩa của cuộc sống chúng ta được quyết định bởi mỗi người, và nó thể hiện ra bởi KHÁT VỌNG của mình.

Hôm trước Wingman và Duca Dan có một buổi nói chuyện, và chúng tôi đồng ý rằng một người đàn ông hoàn thiện không thể tìm niềm vui từ những cái anh ta có, dù nó có là ngôi nhà tiền tỷ hay chiếc xe hơi, cũng không phải cô nàng chân dài bên cạnh hay cuộc sống xa hoa, mà nó là CON NGƯỜI anh ta. Hạnh phúc khi đến từ phía trong sẽ là một cái gì đấy vĩnh cửu, còn từ bên ngoài nó cũng chỉ như một loại chất kích thích có tính chất lành mạnh hơn. Sau buổi nói chuyện này một hôm, tôi cá cược với người bạn thân nhất của mình ở Anh rằng sau 5 năm tôi sẽ giàu hơn anh ấy, và phần thưởng cho người chiến thắng là $10,000 tiền mặt. Tôi liệu có thể chứng minh rằng chắc chắn rằng mình sẽ thắng không? Không. Nhưng tôi đánh cược dựa vào NIỀM TIN của mình, và biết rằng cái bet này sẽ càng khiến cho KHÁT VỌNG của mình cao hơn.

Abraham Lincoln từng thất bại trong làm ăn 2 lần, bị đánh bại trong 8 kỳ bầu cử, và khủng hoảng tinh thần sau khi vị hôn thê của mình qua đời trước khi trở thành tổng thống Mỹ. Thomas Edison bị đuổi khỏi trường vì cho rằng không đủ thông minh và thất bại 10,000 lần trước khi hoàn thiện ra chiếc bóng đèn của mình, và The Beatles bị từ chối bởi công ty thu âm vì cho rằng thứ âm nhạc họ chơi không hợp với thi hiếu số đông. Tuy nhiên, cuối cùng sau những gì xẩy ra họ vẫn trở thành những những con người vĩ đại đi vào lịch sử thế giới, nhờ không hề bỏ cuộc đến khi có được thành công của mình. Đó là những ví dụ của KHÁT VỌNG hết sức điên rồ và mạnh mẽ.

Nếu KHÁT VỌNG là bộ máy đưa bạn điến thành công, thì NIỀM TIN là nhiên liệu để hoạt động nó. Tất nhiên chúng ta sinh ra mỗi ai cũng sẽ có vai trò của riêng mình trong cuộc sống, điều đấy không có nghĩa rằng bạn không thể cố gắng trở thành con người hoàn thiện nhất mình có thể trở thành. Nếu bạn thực sự muốn một điều gì đấy, hãy tin vào bản thân và tạo cho mình những bước đầu tiên để có được nó. Và tôi TIN rằng bài viết này có thể mồi lửa cho thành công của các bạn bừng cháy.

Latest Posts

spot_imgspot_img

Don't Miss