spot_img

Latest Posts

Alpha male và sự tự tin kiểu bong bóng xà phòng

Dạo một vòng các blog, các forum về lĩnh vực phát triển bản thân và hẹn hò thì chúng ta dễ nhận thấy có một điểm chung. Đó là hầu hết đều đề cao tư tưởng Alpha male và lấy đó làm mục tiêu cuối cho sự rèn luyện, “the ultimate goal”. Ở Việt Nam còn có hẳn một forum lấy mindset Alpha để làm tôn chỉ, làm mục tiêu để phát triển. Thật ra tôi không cho rằng điều đó là sai, thậm chí nếu họ thực sự trở thành những Alpha male thì đó lại là một điều rất tuyệt vời.

Tuy nhiên, hãy để tôi chia sẻ những suy nghĩ của mình cho các bạn, những độc giả yêu quý. Những người luôn theo dõi và ủng hộ chúng tôi hàng ngày.
Cái tôi muốn nói đến hôm nay đó là sự Alpha nửa vời, theo kiểu bong bóng xà phòng mà rất nhiều anh bạn đang mắc phải, khi họ vừa mới bắt đầu tìm hiểu các kiến thức về mảng hẹn hò và phát triển bản thân. Họ nghĩ họ tự tin, họ nghĩ họ đã đạt đến một mức giỏi: mức “ATSM”. Họ ảo tưởng về bản thân và từ đó sinh ra những suy nghĩ và hành động cứng nhắc, chệch choạc so với định hướng ban đầu.

Bài viết này có thể không làm hài lòng một số độc giả nên hãy cân nhắc trước khi đọc.

1. Cừu không thể đội lốt sói.

Cừu thì không thể đội lốt sói. Con người cũng vậy, trông sẽ thật buồn cười khi chúng ta luôn phải cố “gồng” để che giấu đi khuyết điểm và sự kém cỏi bên trong của mình.

Chúng ta cố “gồng” để trở thành một hình tượng hoàn hảo như trong giấc mơ. Tiếc rằng giấc mơ thì không có thật, còn Alpha male cũng chỉ là một hình tượng viển vông.

Nói về Alpha male, đó là mẫu người đàn ông gần như hoàn hảo. Và cũng không có một chuẩn mực cụ thể nào về mẫu người này.

Chúng ta chỉ có thể hiểu đơn giản rằng: Alpha male là những người đàn ông biết dẫn dắt, thu hút và nổi bật so với phần còn lại. Họ là người có giá trị riêng và luôn tự tin với những gì họ có.

Khá mơ hồ phải không?

Nếu coi lĩnh vực hẹn hò, phát triển bản thân là một dạng “tôn giáo” thì Alpha male được ví như những vị thần. Điều đáng tiếc là những vị thần chỉ tồn tại trong truyền thuyết và chúng ta không phải những vị thần. Trừ khi có thể tu thành chính quả thì cả đời này, từ lúc sống cho đến lúc chết đi chúng ta vẫn là con người.

Alpha male và sự tự tin kiểu bong bóng xà phòng
Alpha male và sự tự tin kiểu bong bóng xà phòng

Tỏ ra Alpha một cách gượng gạo không khiến nam giới trông cuốn hút.

Gượng gạo như thế nào? Đó là khi bạn vẫn tự hỏi mình những câu kiểu như:

“Làm thế này có Alpha không?”
“Nếu gặp trường hợp này, Alpha male sẽ làm gì?”
“Luôn phải nắm vững mindset Alpha !”
v.v…

Bạn không phải Alpha male nên không thể bắt chước họ. Những người khác sẽ không đánh giá cao sự “cố gắng” kia bởi vì trông nó rất khiên cưỡng. Không những bạn không nhận được sự tôn trọng như mong đợi mà còn bị đánh giá là một người giả tạo và thích thể hiện.

Một ví dụ dễ hiểu, đó là câu chuyện “Trưởng giả học làm sang” (Le Bourgeois gentilhomme) của Kịch tác gia người Pháp, Molière.

Bạn không thể bắt chước một hình tượng không cụ thể và thậm chí còn không có thật.

Rất nhiều người, rất nhiều độc giả tìm đến những blog như Tôi Sống, như Chính Em,…để bắt đầu một “cuộc đời” mới hoặc đơn giản là vì họ tò mò. Có người được bạn bè giới thiệu, cũng có người chỉ tình cờ tìm ra,v.v…

Và xuất phát điểm của họ là gì?

Đa số họ là những chú cừu non bị đá đít bởi cô người yêu cũ hoặc bị mắc kẹt trong một cuộc tình đơn phương không lối thoát, do đó họ dành nhiều thời gian để đọc và học kiến thức trên blog, từ những nguồn mà bản thân họ tìm được. Họ ngấu nghiến tất cả các kiến thức họ tìm thấy. Và với chút kiến thức mình học được, trong một xã hội mà khái niệm “tỏ tình” để kiếm người yêu vẫn còn tồn tại, thì họ dễ sinh ảo tưởng rằng bản thân mình vượt trội so với những người đàn ông xung quanh.

Bởi vì họ tin rằng những kiến thức mình đọc được khiến họ trở nên khác biệt.

Nhưng từ lý thuyết đọc được đến những trải nghiệm thực tế lại là một khoảng cách khá xa.

Tôi biết một anh bạn T, một người có khá nhiều bình luận hay ở trên một forum về hẹn hò. Người khác khi đọc các ý kiến của anh ấy sẽ thấy đó là một người có mindset của một Alpha male. Nhờ những bài viết và bình luận được nhiều lượt yêu thích về những case tình cảm nên anh ta khá có tiếng ở trên mạng. Nói đúng hơn thì đó là một forum cũ.

Nhưng ngoài đời thì sao? Khác rất nhiều…

Anh ta để cô bạn gái gọi mình là “con chó”, xưng hô “mày, tao” với người yêu và để cô ta tung những hình ảnh chẳng lấy gì làm đẹp mặt lên mạng xã hội. Thậm chí họ còn tí tởn với những hành động mà cả hai dành cho nhau.

Không hề có sự một tôn trọng nào ở đây cả. Sự tôn trọng đến từ cả hai phía khi trong một mối quan hệ. Vì thế, dễ dàng kết luận anh chàng kia chỉ là một Alpha giấy. 

Bây giờ để trở thành Alpha male thực ra khá đơn giản, chỉ cần lên mạng, với một chút kiến thức về tán tỉnh, hẹn hò đọc được ở đâu đó, một hình đại diện thật ngầu và một forum, một diễn đàn,v.v… để thể hiện thì bất kì một con “cá chép” nào cũng có thể một phát “hóa rồng” được.

2. “Alpha giấy” tự huyễn hoặc bản thân.

Người viết bài cho các bạn, từng “đại náo” một số forum về chủ đề hẹn hò, phát triển bản thân. Thời gian đó, tôi luôn phải cố chọn lọc ra những câu bình luận thật hay, thật ngầu và đôi khi là thách thức người khác…để khỏa lấp đi nỗi cô đơn và trống trải trong tâm hồn. Để quên đi sự thật, cuộc sống của tôi buồn tẻ và nhạt nhẽo.

Alpha male và sự tự tin kiểu bong bóng xà phòng
Alpha male và sự tự tin kiểu bong bóng xà phòng

Có một khoảng thời gian tôi nghĩ mình rất có sức hút với phụ nữ. Kể cả khi sự thật không phải như vậy, tôi vẫn tự huyễn hoặc bản thân mình. Vì tôi tin: “Cứ làm giả cho đến khi làm được thật“.

Nhưng thật đáng tiếc, bởi vì Alpha male là một cái áo quá rộng và tôi không thể mặc vừa. Đó có thể là một cái áo đẹp và có giá trị nhất trên thế giới này nhưng không phải ai cũng có thể mặc được.

Kể cả khi bị cô bạn gái cũ đá đít vì cư xử giống như một tên ngốc, tôi vẫn nghĩ rằng mình là một người đàn ông thu hút. Tôi vẫn nghĩ rằng mình có thể tìm được người con gái tốt hơn, cô ấy bỏ mình đi là một sai lầm. Ít nhất thì suy nghĩ đó giúp tôi giảm bớt nỗi đau hậu chia tay.

Và tôi tin có khối những anh chàng đang hoặc từng nghĩ giống tôi. Mơ mộng giữa ban ngày…

Một điều rất đáng mỉa mai, đó là cái suy nghĩ:

“Tiếc gì cô ta chứ? Cô ta bỏ mình thì cô ấy chịu thiệt thòi thôi, mình hoàn toàn có thể kiếm được một cô gái tốt hơn.”
“Mình không thiếu sự lựa chọn, vẫn còn rất nhiều cô gái phù hợp với mình và giá trị cao hơn ở ngoài kia.”

Bạn nghĩ vậy vì đó là những gì mà một Alpha male nghĩ. Nhưng vấn đề ở đây, như tôi đã nói, bạn không phải Alpha male.

Bởi vì nếu bạn là một gã cuốn hút thật sự, một Alpha male. Và nếu bạn tự tin bản thân mình có thể thu hút được những người con gái giá trị hơn cô ta. Vậy thì tại sao ngay đến người như cô ấy lại “đủ” dũng cảm để từ bỏ bạn – một người đàn ông luôn lấy mindset Alpha làm kim chỉ nam…

Mặt tối của việc bắt chước suy nghĩ Alpha?

Đó là bạn không dám chấp nhận bản chất của con người mình. Bạn không dám chấp nhận những cảm xúc không lấy gì làm dễ chịu sau khi bị người mình yêu thương từ chối và quan trọng hơn hết, bạn không dám đối mặt với nỗi sợ của bản thân.

Nỗi sợ bị người khác đánh giá.

Bạn sợ bị người khác biết rằng mình là một người nhút nhát. Bạn sợ người khác biết được cuộc sống buồn tẻ của mình. Vì thế, bạn hướng bản thân sống theo những quy tắc của một Alpha male, mà chúng thì khô cứng và chán ngắt.

3. “Alpha male không quan tâm người khác nghĩ gì về mình”.

Nhiều anh chàng luôn cố gắng thể hiện sự vượt trội ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào họ có thể. Đôi khi, tôi thấy họ đẩy cái tư tưởng đó đi hơi xa bằng cách lấn át người khác khi nói chuyện. Điều đó không những không có lợi cho sự phát triển của nội lực mà còn khiến những người xung quanh họ khó chịu và xa lánh.

Hài hước ở chỗ là họ không quan tâm đến những gì đang xảy ra, họ không quan tâm người khác nghĩ gì về những hành động mà bản thân vừa làm.

Alpha male thì không để những ý kiến tiêu cực tác động“. Nên cách tốt nhất để làm điều đó là tránh xa “những thứ tiêu cực”. Xét dưới góc nhìn của những Alpha dỏm thì mọi ý kiến trái với quan điểm của họ đều là ý kiến tiêu cực.

Bạn hoàn toàn có thể tự tìm cho mình một ví dụ, rất dễ dàng.

Họ từ chối tiếp nhận thông tin từ người khác, kể cả khi đó là những góp ý chân thành. Giống như một đứa trẻ hư, bướng bỉnh từ chối những lời góp ý từ gia đình.

“Cứ làm những gì mình cảm thấy thoải mái và đừng quan tâm người khác nghĩ gì.”

Câu này chỉ đúng với những người đã thực sự tìm được đường đi cho mình và quan trọng hơn, họ sở hữu sự tự tin thật sự.

Alpha male và sự tự tin kiểu bong bóng xà phòng
Alpha male và sự tự tin kiểu bong bóng xà phòng

Họ không quan tâm đến những đánh giá của người ngoài vì thực sự, trong tâm trí họ không có chỗ cho những thứ như vậy. Cuộc sống của họ thực sự bận rộn.

Chúng ta cần một nền tảng vững chắc bên trong con người để làm chỗ dựa chứ không phải chỉ cần nói những câu kiểu như:

“Tôi không quan tâm người khác nghĩ gì.”
“Tôi tự tin nên tôi không cần quan tâm”.
v.v…

Thì bạn sẽ loại bỏ được những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu. KHÔNG! Đừng trở thành những con vẹt.

Như anh bạn tôi thường nói: “Chỉ khi nào người khác mắng ông ngay trước mặt mà ông vẫn nhoẻn miệng cười được thì đó mới là sự tự tin thật sự.”

4. Xây dựng sự tự tin từ bên trong.

Bản thân tôi cũng từng là một Alpha dởm. Đó là sự thật và tôi cũng không cảm thấy xấu hổ khi phải thừa nhận điều đó.

Điều tôi có thể khuyên các bạn, đó là hãy tìm đến những người bạn thực sự, những người giúp chúng ta học cách chấp nhận bản thân mình. Hãy chấp nhận những điểm hạn chế của mình và nếu cần thiết, chúng ta hoàn toàn có thể bỏ hết tất cả phía sau và xây dựng lại mọi thứ từ đầu.

Tôi dần dần từ bỏ những thói quen xấu và tìm ra hướng đi và phong cách phù hợp với bản thân mình. Tôi học những đặc tính tốt của người khác nhưng những thứ đó phải áp dụng được vào bản thân mình chứ tôi không cố để giống y như một ai đó.

Ví dụ: Người có một tông giọng trầm như tôi thích học hỏi cách cải thiện giọng nói từ những video của Wingman hoặc xem phim của Sean Connery, những người có tông giọng tương tự như của tôi. Và tôi học hỏi được khá nhiều từ những hình mẫu như vậy.

Đối với mẫu người sống nội tâm, chúng ta không thể học phong cách của các danh hài như Chiến Thắng hoặc Trấn Thành vì đơn giản không đủ cảm hứng để có thể nói cả ngày giống như họ. Thay vào đó, cách pha trò tinh tế và ngắn gọn có thể sẽ phù hợp hơn.

“Hãy chấp nhận con người mình, trải nghiệm qua thất bại và học hỏi từ những người giỏi hơn”

Đó có thể là cách khó khăn với nhiều người nhưng với cá nhân tôi: Có công mài sắt, có ngày nên kim.
Hi vọng rằng, bạn sẽ luôn đi đúng hướng trên con đường phát triển và hoàn thiện bản thân.

Peace!

Anh Tuan.

Latest Posts

spot_imgspot_img

Don't Miss