spot_img

Latest Posts

Làm thế nào để sống lạc quan?

Chắc hẳn nhiều người cũng đang băn khoăn về câu hỏi này: “Làm thế nào để sống lạc quan?“. Tôi cũng từng vậy, rối bời trong mớ cảm xúc của mình, không tìm được cách để khiến cuộc đời mình hạnh phúc, kết quả là tôi bị stress mấy tháng trời. Mọi thứ thật tệ sau đó, tôi cảm tưởng mỗi ngày thức dậy là mình sắp phải đối mặt với quãng thời gian áp lực phía trước. Lúc này tôi chỉ muốn ngồi xuống và im lặng, một cuộc sống nhàm chán, đơn điệu, và có phần ghê rợn đang đợi tôi. Mọi thứ tối mù lại, còn tôi thì mặc kẹt ở đó.

Làm thế nào để sống lạc quan?
Làm thế nào để sống lạc quan?

Mở mắt dậy lúc 6 giờ sáng, ăn một cái bánh mỳ, uống một cốc sữa và chạy đi làm. Mù mờ đến gần 6 giờ tối, bạn lại có mặt ở nhà, ăn vài bát cơm, ngồi lướt facebook, xem những thứ linh tinh người ta chia sẻ, rồi cuối cùng cũng đến nửa đêm, lăn lên chiếc giường cũ kỹ và im một giấc tới 6 giờ sáng. Ngày này qua ngày khác, mọi thứ lặp lại đến phát ngán, cuộc đời bạn giờ không phải con đường nữa, nó là cái bánh xe, một cái bánh xe thật tròn.

Rồi một ngày bạn sực tỉnh sau bao lâu mơ màng trong cái vòng luẩn quẩn này, bạn buồn bã vì thấy cuộc sống mình sao lại ra nông nỗi này, bạn bắt đầu đổ lỗi, nhưng mà đổ lỗi cho ai bây giờ? Bạn thấy bản thân mình thật tệ, bạn lục lọi tìm cách thoát ra nhưng vô vọng. Bạn bắt đầu stress, và lúc này cuộc đời bạn không còn giống chiếc bánh xe nữa, nó là một cái lốp bị xì hơi.

Vậy làm thế nào để sống lạc quan hơn? Làm thế nào để bỏ lại bao ưu phiền?

Hãy dọn dẹp những đống rác cũ kỹ:

Bạn có bao nhiêu thứ lỉnh kỉnh trong nhà mà chưa bao giờ dùng đến? Hãy quăng hết chúng vào thùng rác và chở đi thật xa, hãy ném hết những thứ cũ kỹ níu kéo cuộc đời bạn lại. Tôi biết nhiều người, một phần vì tiếc, một phần vì nghĩ sẽ có lúc động đến, ngôi nhà của họ chứa toàn những thứ vụn vặt, vô giá trị và hầu như không bao giờ có cơ hội dùng vào. Nó khiến không gian sống của họ chật chội và ngột ngạt, họ không nhận ra được mình đang sống trong vũng bùn thay vì thưởng thức không khí ngào ngạt trên đồi gió.

Làm thế nào để sống lạc quan?
Làm thế nào để sống lạc quan?

Tôi là một người đơn giản, tôi thích sự đơn giản đến tối đa. Nên khi ai đó bước vào nhà tôi, họ sẽ thấy ngôi nhà hầu như không có gì mấy, ngoại trừ những thứ cần thiết. Tôi không thích mua một đống lỉnh kỉnh và đem về nhà mà không động đến, tôi tiết kiệm và nó khiến tôi thoải mái và tự do. Có một nguyên tắc khá hay mà tôi học được, đó là vất bỏ những thứ không dùng đến, những cái khác thì áp dụng theo nguyên tắc 2:2, nghĩa là khi cần đến thì tôi có khả năng mua món đồ đó trong 20 phút với 200 ngàn.

Và còn những thứ cũ kỹ trong tâm hồn nữa, những thứ níu kéo bạn lại, chẳng hạn như “bạn gái cũ. Đây là một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất, nó nhiều đến nỗi tôi nghĩ mình phải viết vài bài về người yêu cũ nữa để lấy thêm lượng truy cập cho website mới được. 😆 Nhưng tôi nghĩ như vậy là đủ rồi, đến lúc vất bỏ những thứ cũ kỹ để tìm đến cái tốt đẹp hơn, giá trị hơn. Nếu bạn không tìm thấy, không phải do nó khan hiếm, mà là do bạn không có khả năng.

Hãy tìm những nguồn cảm hứng mới:

Đây thực sự chính là thứ sẽ thổi gió vào cuộc đời héo hon của bạn, nó sẽ như một cơn mưa rào để tẩy đi hết những vết bùn trên con đường. Luôn luôn tìm kiếm và học hỏi những thứ mới mẻ sẽ khiến bạn không còn thời gian mà bận tâm về những điều buồn tẻ nữa, bởi vì những thứ mới mẻ và thú vị đã lấy hết thời gian và trí lực của bạn rồi. Vậy tại sao giờ này bạn vẫn là gã chán chường? Có phải vì bạn là kẻ chỉ đợi người khác mang đến cho mình hạnh phúc, một kiểu người thụ động và yếu ớt như chính bản thân biểu hiện ra? Có phải bạn đang cần bảo mẫu? Vậy hãy thử gọi… “Thế giới mẹ và bé” xem.

Làm thế nào để sống lạc quan?
Làm thế nào để sống lạc quan?

Dạo này tôi không bận lắm, vì cũng vừa nghỉ dự án cũ do gặp phải những vướng mắc về mặt giấy tờ, tôi cũng cảm thấy khá buồn chán vì chuyện này. Bất chợt tôi xem được một video biểu diễn múa côn nhị khúc khá hấp dẫn của một cô gái trên mạng. Thay vì lướt qua như mọi lần, tôi tự hỏi “Tại sao mình không thử học đánh côn nhị khúc nhỉ?“. Thế là tôi làm một chiếc côn cho riêng mình và bắt đầu luyện tập hăng say. Thật không ngờ nó khiến tôi xóa tan hết mọi sự buồn chán, mỗi sáng thức dậy tôi cảm thấy mình tràn đầy năng lượng để sẵn sàng cho vài đường đánh.

Tôi biết có thể bạn sẽ chần chừ khi quyết định làm điều gì đó, chính nó sẽ khiến bạn bỏ qua những cơ hội, những trải nghiệm hết sức hay ho và thú vị mà không nhận ra. Vậy nên, nếu lần sau thấy một cơ hội, hãy cứ thử xem sao đã.

Hãy nói YES:

Tôi dùng từ YES bởi vì nó mang nghĩa của nhiều từ như: có, vâng, được, đồng ý, v.v… nên sẽ bao hàm tốt hơn. Tôi hiểu được sức mạnh của từ này sau khi xem bộ phim “Yes man“, một bộ phim cho tôi biết bao nhiêu động lực, một bộ phim có thể nói sẽ thay đổi con người tôi, không ít thì nhiều. Và giờ là lúc để bắt đầu nói YES, với những lời đề nghị, với những cơ hội, với những hi vọng.

Mỗi lần nói NO, nghĩa là bạn tự cắt đi cho mình một cơ hội rồi. Khi từ chối quá nhiều, cơ hội đến với bạn dần thưa đi, nó ngắt quãng và rồi biến mất. Bạn chết trong sự vô vọng và thiếu niềm tin, bạn chả còn lại gì cho cuộc đời mình. Đừng như vậy, hãy thay đổi, hãy khiến cuộc đời nhiều màu sắc hơn bằng cách thử thách bản thân bằng những lời nó có, hãy đồng ý thử thách bản thân.

  • Nếu ông bạn lâu ngày không gặp gọi điện và mời bạn làm một chầu? » OK, chiến thôi.
  • Nếu một câu lạc bộ tình nguyện gửi thư mời bạn tham gia? » YEAH, giúp đỡ cũng tốt mà.
  • Nếu một cô gái xinh đẹp ở ngay gần bạn vài bước chân và bạn tự hỏi “Mình có nên đến và chào nàng một câu không nhỉ?” » YES, chắc chắn rồi, tối nay nàng là của mình.

Bạn là người phán xử cho cuộc đời mình, mọi thứ nhạt nhẽo hay đầy màu sắc, bản thân có thành công hay không hoàn toàn quyết định bởi bạn. Nếu bạn cho nó một cơ hội, nó có thể sẽ thành công. Nhưng nếu bạn không cho nó một cơ hội, nó vĩnh viễn sẽ không có thành công. Và hãy nhớ lấy, có chơi có chịu nhé!

Tìm kiếm những người bạn mới:

Khi mà những khuôn mặt cũ đã gắn chặt với những kỷ niệm cũ kỹ rồi, bạn bắt đầu thấy mọi thứ thật quen thuộc. Vậy giờ là lúc để đưa những luồng gió mới, con người mới vào cuộc đời mình. Bạn đã nghe câu, càng đông càng vui rồi chứ? Một gã nhiều bạn bè thì bao giờ cũng hạnh phúc hơn một gã chả có ai bầu bạn cả. Tôi chắc chắn là như vậy, và nếu có ai phản đối thì một là họ đang ở hoàn cảnh tương tự, hai là họ đang tự thủ dâm tinh thần mà thôi.

Nhưng làm thế nào để tìm kiếm được những người bạn mới? Ngồi ở nhà và đợi họ đến à? Hãy theo một cách kỳ diệu nào đó, họ sẽ tự xuất hiện trong cuộc đời bạn? Không đâu người anh em, mọi cơ hội, mọi người bạn mà bạn có đều là do bạn lựa chọn, là do bạn tìm kiếm. Nên nếu muốn tìm kiếm những người bạn mới, đừng ngồi ở nhà và mong chờ, hãy đi ra ngoài, đâu cũng được, bắt chuyện với họ, nói chuyện với họ và làm bạn với họ.

Làm thế nào để sống lạc quan?
Làm thế nào để sống lạc quan?

Bạn sẽ chả biết được ai là người thú vị, câu chuyện nào giá trị nếu bạn không tìm kiếm, không nói chuyện bao giờ. Đừng tự gói mình trong cái vỏ introvert, đó là khi bạn tự giới hạn mình. Không có sự phân biệt, tất cả chỉ ở trong đầu bạn ra mà thôi, nó cũng có thể là một dạng tự lừa dối hay huyễn hoặc bản thân mà ra.

Thử thách bản thân nhiều hơn nữa:

Như một câu tôi tâm đắc, và cũng đã nói nhiều lần với bạn: “Không thử thách, không hứng thú“. Nó đúng với tôi hoàn toàn, thử hỏi bạn có muốn chơi một trò chơi mà chỉ cần nhấn một nút sau đó nó tự thắng không? Hay bạn muốn chơi một trò chơi mà phải vắt óc ra suy nghĩ, hoặc phải sử dụng sự nhanh nhạy của bản thân để ghi bàn? Tôi đoán bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi.

Vậy thì tại sao bạn lại thường chọn những thứ dễ dàng cho cuộc đời mình? Bạn muốn học bình thường nhưng vẫn xin vào làm được ở một công ty tốt với lương kha khá. Bạn muốn ăn nhưng không muốn nấu? Bạn muốn kiếm tiền nhưng không cần làm? Theo nguyên tắc hàng hóa thì những thứ dễ dàng thường kém giá trị, và những thứ giá trị thì không dễ dàng. Bạn muốn mọi thứ mình sở hữu, thậm chí là bản thân mình cũng kém giá trị như chính cái suy nghĩ của mình? Hay bạn muốn trở thành một người đàn ông kiêu hãnh với quyền lực trong tay, bạn sống và làm chủ cuộc đời mình từng giây một?

Hãy chọn việc khó mà làm, chỉ những thứ đó mới khiến bạn mạnh mẽ lên được. Nếu hôm nay bạn có thể đẩy tạ 5 cân một cách dễ dàng, vậy hãy chuyển qua 10 cân vào hôm sau, rồi tăng lên, tăng lên nữa. Đừng dừng lại, đừng chọn cái dễ dàng, bởi những thứ dễ dàng chỉ khiến bạn bị ảo tưởng về sức mạnh của mình mà thôi. Tỉnh giấc đi!

Người anh em,

V An.

Latest Posts

spot_imgspot_img

Don't Miss