spot_img

Latest Posts

“Nếu tức giận thì đi ngủ” – Bài học xương máu của mọi người đàn ông

Câu nói của ông trùm Phan Quân dạy con trai trong series truyền hình “Người Phán Xử”. Cũng là câu nói tôi tâm đắc nhất trong bộ phim. “Chỉ khi nào thực sự bình tĩnh, con sẽ biết mình phải làm gì. Con nên nhớ, mình là doanh nhân. Nếu tức giận thì đi ngủ”. Không chỉ doanh nhân, bất cứ ai cũng cần học lại bài học này. Đặc biệt là những anh chàng dễ bị kích động.

Nếu tức giận thì đi ngủ - Đàn ông phải biết kiểm soát cảm xúc
Nếu tức giận thì đi ngủ – Đàn ông phải biết kiểm soát cảm xúc

Kiểm soát cơn nóng giận

Khả năng suy luận, óc logic là sức mạnh đặc trưng của đàn ông. Mà phải bình tĩnh thì mới có thể dùng logic. 100% thời điểm, bạn không thể đưa ra quyết định sáng suốt khi nóng giận. Nên nếu mai trời có sập thì cũng phải cố mà bình tĩnh.

Thêm vào đó, mỗi lần bạn chuẩn bị nổi khùng lên với ai đó, trút giận lên đầu ai đó. Lèm bèm cả buổi để cãi nhau với họ, hãy ghi nhớ câu này:

Xả giận nhiều khi chỉ là một cách khác để che giấu sự thiếu tự tin 

Những kẻ rụt rè che giấu sự thiếu tự tin và muốn được kẻ khác yêu mến bằng thái độ hiền lành nhút nhát. Còn những kẻ giận dữ che giấu sự thiếu tự tin và ham muốn được người khác nể sợ bằng cơn giận của mình.

Nếu tức giận thì đi ngủ - Đàn ông phải biết kiểm soát cảm xúc
Nếu tức giận thì đi ngủ – Đàn ông phải biết kiểm soát cảm xúc

Khi bạn giàu, bạn không cần nói với cả thế giới là mình giàu. Khi bạn không quan tâm, bạn không cần nói với cả thế giới là mình không quan tâm. Còn khi bạn đúng, và bạn chắc >90% là mình đúng, bạn không cần bô bô với mọi người điều này. Hay là cãi nhau cả buổi về điều này với kẻ khác.

Đặc biệt, với một cô người yêu hay dỗi, đừng mất thời gian lặp đi lặp lại lời giải thích hay chứng minh của bạn. Nó chỉ thể hiện bạn không tự tin với quan điểm của mình mà thôi.

Không lặp đi lặp lại

Khi không hài lòng và muốn thể hiện quan điểm của bạn với ai đó. Lúc bạn còn bình tĩnh, hãy chủ động thể hiện với họ. Và thể hiện duy nhất một lần.

Người có tâm, họ tự khắc sẽ lưu tâm đến quan điểm của bạn và hỏi lại nếu cần bạn giải thích. Người không cần, tốt hơn là để kệ họ. Vì có ép mọi thứ cũng không thể như ý bạn.

Bản tính con người luôn thích và dễ thuận theo cái gì xảy ra một cách tự nhiên: Anh hỏi, tôi đáp, anh tin. Còn anh không hỏi, tôi không có nghĩa vụ phải tự khơi lại. Nếu như tôi cứ khơi lại trước mắt anh, thì liệu anh có còn tin tôi không?

Vậy khi giận dữ, thay vì nổi khùng và cãi nhau với mọi người, đàn ông nên làm gì?

Quyền lực của sự im lặng

Hồi bé, ở lớp bạn đã bao giờ thấy một cậu bé nhút nhát bị lũ trẻ khác trêu chọc, lăng nhục. Kiểu “thằng khuyết tật”, “thằng ẻo lả”, hay “thằng nhà nghèo”. Nặng hơn chút là giấu hộp bút, giấu sách vở, tụt quần…

Bạn đoán xem, phản ứng của cậu bé tội nghiệp khiến lũ trẻ bắt nạt cậu sung sướng và mong đợi nhất là gì? Không phải là mách thầy cô. Cũng không phải là cam chịu và nhẫn nhục với mọi lời giễu cợt. Dù điều đó cũng làm những kẻ bắt nạt hả hê một thời gian ngắn. Mà đó là khi cậu bé giận dữ.

Không sai, là giận dữ.

Cậu bé bị trêu chọc đến không chịu nổi nữa. Cậu phát cuồng, cậu đánh nhau với lũ trẻ. Cậu đập phá mọi đồ dùng của lũ trẻ như một sự trả thù. Khi bị giễu cợt, cậu chửi lại, cãi nhau với những kẻ cả gan làm vậy với cậu. Nhưng cậu quá yếu ớt, mất bình tĩnh, cũng như chẳng có gì trong tay, nên sớm muộn cậu cũng chẳng làm nên trò trống gì và tiếp tục bị bắt nạt.

Phản ứng đúng đắn

Chúng ta là những đứa trẻ lớn, cách chúng ta hành xử với những kẻ bắt nạt, nói xấu, trêu đùa mình quyết định phản ứng của họ. Thay vì phản ứng mạnh một cách mất kiểm soát như những kẻ bắt nạt dự tính, hãy bình tĩnh, im lặng, để cho những đòn đánh của họ đi hết vào khoảng không.

Khi chúng ta im lặng, những “kẻ bắt nạt” có hai lựa chọn: Một là đánh tiếp cho đến khi chúng ta nổi điên, hai là cảm thấy mất hứng và bỏ cuộc.

“Nếu tức giận thì đi ngủ”?

Vậy khi tức giận, chúng ta nên im lặng như thế nào? Đi ngủ, giống như ông trùm trong phim Người Phán Xử?

Cá nhân tôi khâm phục nhân vật Phan Quân. Chỉ có điều những cơn giận có lẽ không xứng đáng để được đi vào giấc ngủ an lành quý giá sau một ngày dài. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra: Khi ngủ, não chúng ta sẽ hằn sâu hơn những ký ức gần nhất. Nghĩa là “nếu tức giận thì đi ngủ”, những cơn giận có thể in sâu hơn trong tiềm thức bạn. Điều này không hề dễ chịu chút nào.

Có một công việc tuyệt vời hơn, giúp bạn tĩnh tâm, kiểm soát cơn nóng giận. Trong khi bạn không phải lưu những thứ khó chịu trong đầu. Đó là THIỀN.

Mỗi lần tức giận, về phòng hay đến một góc nào đó yên tĩnh và nhắm mắt lại, hít thở đều. Thậm chí, nếu bạn không tìm được nơi nào yên tĩnh. Thì hãy ngồi ngay tại chỗ, chẳng cần phải khoanh chân, chỉ cần hít thở đều cũng có tác dụng bình ổn tâm trạng đang như một ngọn núi lửa của bạn.

Nếu tức giận thì đi ngủ - Đàn ông phải biết kiểm soát cảm xúc
Nếu tức giận thì đi ngủ – Đàn ông phải biết kiểm soát cảm xúc

Trong khi nhắm mắt hít thở, hãy để cho mọi lo toan, tức giận buồn phiền như dòng suối chảy dưới chân. Không vấn vương, không phản ứng, không vui mừng đau khổ. Chỉ cần lặng im quan sát dòng suối chảy tự nhiên trong lòng. 5 phút là đủ cho một cơn giận.

Im lặng không có nghĩa là cam chịu

Tất nhiên, im lặng ở đây không phải cam chịu. Im lặng là tạm tránh điểm yếu cảm xúc nhất thời. Và để cho đòn đánh của sự tiêu cực rơi vào khoảng không. Rồi sau đó, bạn chỉ cần bình tĩnh và giải quyết mọi thứ bằng cái đầu logic của bạn.

Ngoài ra, đối với phụ nữ trong mối quan hệ, hãy coi những khoảnh khắc im lặng giống như hình phạt nhẹ nhàng. Sử dụng chúng đối phó những cơn giận vô lí mà nhiều lúc khiến bạn phát điên lên. Thay vì đánh phụ nữ, mắng nhiếc phụ nữ như một kẻ thô lỗ, hãy để họ có một khoảng thời gian im lặng để cảm xúc tiêu cực của họ lắng lại. Sau đó hãy sử dụng các biện pháp đặc hiệu để “xử lý” cơn giận dỗi. Sự hiệu quả của khoảng lặng với phụ nữ sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên.

Thay lời kết

“Nếu tức giận thì đi ngủ!” – không chỉ những doanh nhân, lãnh đạo như ông trùm Phan Quân mới cần làm. Con người không phải là cái máy. Chúng ta có cảm xúc, và giấu giếm hay làm giả nó là hành vi ngu ngốc. Nhưng nếu bạn không biết cách kiểm soát nó dưới sự điều khiển của lý trí, nó sẽ đâm ngược lại bạn.

Dành cho các bạn lười đọc, qua bài viết nhỏ này, bạn chỉ cần rút ra 3 điều:

1. Nếu tức giận thì đi ngủ? Sai rồi, hãy thiền.
2. Khi không thể bình tĩnh, tốt nhất là nên im miệng lại.
3. Ở lớp bị bắt nạt? Đừng khóc, hãy cười vào mặt chúng nó. Không chấp trẻ con.

Còn giờ thì hẹn gặp lại người anh em, chúc bạn một ngày tốt lành.

Be the best,

Phong Le.

Latest Posts

spot_imgspot_img

Don't Miss