spot_img

Latest Posts

Cách kể chuyện hay, từ nhàm chán đến hấp dẫn chỉ với 4 bước

Ai cũng có thể kể một câu chuyện. Nhưng để hoàn toàn nắm giữ cách kể chuyện hay, lại cần một quá trình. Tôi không tự nhận mình giỏi như những chuyên gia. Nhưng tôi nghĩ mình đủ kinh nghiệm để dẫn dắt bạn đi những bước đầu tiên.

Kể chuyện là một phần của giao tiếp. Trong hẹn hò, kể chuyện là kỹ năng cơ bản. Người đàn ông biết cách thu hút đối phương vào câu chuyện anh ta kể thường dễ dàng hấp dẫn phụ nữ. Lời kể đưa người nghe vào thế giới của anh ta. Họ cảm nhận nó, rồi nhẹ nhàng bị chinh phục.

Cần lưu ý, vì tính chất của trang này, đối tượng chính bài viết nhắm đến là những người đàn ông. Vậy nên nếu như bạn là nam thì xin chúc mừng. Hãy tận hưởng và học hỏi những điều bạn muốn biết. Nhưng nếu bạn là nữ, đừng vội đóng cửa sổ vì bài viết vẫn có ích cho bạn đấy, người đẹp à.

Giọng kể khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn:

Trong kể chuyện, giọng nói có vai trò quyết định. Từ tốc độ đến cao độ. Vì thế mà ngày nay có một nghề gọi là “Voice Coach” chỉ chuyên đào tạo về chất giọng và phát âm cho các diễn giả, nghệ sĩ.

Về cơ bản, chất giọng chuẩn của đàn ông có đặc điểm: trầm, ấm, ổn định. Hơi dồn từ lồng ngực và xuống giọng ở cuối câu. Từng lời phát ra dứt khoát, rõ ràng như những mệnh lệnh. Tập phát âm chuẩn từng chữ. Về tốc độ, cao độ giọng nói nên điều chỉnh cho phù hợp.

Nếu bạn vẫn chưa biết làm thế nào để có một giọng nói hấp dẫn thì hãy tham khảo ngay bài viết này: Giọng nói nam tính mà đàn ông nên trang bị.

Riêng về tốc độ nói, khi mới bắt đầu luyện tập cần lưu ý một điều.

Đó là trong mọi tình huống, hãy kể chậm lại.

Cách kể chuyện hay, từ nhàm chán đến hấp dẫn chỉ với 4 bước
Cách kể chuyện hay, từ nhàm chán đến hấp dẫn chỉ với 4 bước

Trên thực tế, chúng ta thường nói nhanh hơn mình nghĩ. Vì lo lắng nên không ý thức điều này. Nên nhớ nói chậm trên mức bình thường luôn tốt hơn nhiều nói nhanh trên mức bình thường.

Đặc biệt, khi bạn chuẩn bị kể đến đoạn cao trào, hay đang pha trò, bạn sẽ không muốn làm người nghe phải cố hết sức để hiểu những gì bạn nói.

Tóm lại, mới bắt đầu thì hãy nói từ tốn, chậm rãi. Để triệt tiêu cảm giác lo lắng, đừng sợ bị người nghe đánh giá. Họ sốt ruột thì hãy cứ kệ, điều này sẽ làm họ bị cuốn hút vào câu chuyện hơn nhiều lần.

Một câu chuyện – hai số phận:

Cùng một câu chuyện, có người kể nó hay. Nhưng khi được kể lại thì nó trở nên nhàm chán. Lý do chính là vì người kể không thể truyền tải nội dung câu chuyện đúng cách. Dưới đây là vài thủ thuật đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Chỉ cần chút cố gắng, chúng sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt câu chuyện của bạn, làm nó trở nên hấp dẫn hơn nhiều lần.

Nào, hãy đến với những gì bạn có thể làm để tạo nên khác biệt nhé.

1. Liên hệ, tương tác với người nghe:

Bạn hãy để ý, hồi nhỏ nghe ông bà hay bố mẹ kể chuyện. Những gì khiến bạn chú ý thường là những điều họ so sánh với cuộc sống hiện tại của bạn. Như là ngày xưa bố mẹ vất vả lắm, không sung sướng như các con bây giờ.

Việc liên hệ với hiện tại, tương tác với người nghe kích thích não bộ của họ. Không chỉ đứng ngoài, người nghe còn được tham gia vào câu chuyện. Được gián tiếp trải nghiệm những gì bạn trải nghiệm. Được sống và trở thành một phần trong câu chuyện của bạn.

Cách kể chuyện hay rất đơn giản. Ngay trong khi kể chuyện, hãy liên hệ. Liên hệ với những gì đang diễn ra. Liên hệ với bản thân, với những điều xảy ra xung quanh. Đặc biệt là liên hệ với người nghe. Tương tác với người nghe bằng câu hỏi hay câu khẳng định cũng là một ý không tệ.

Cách kể chuyện hay, từ nhàm chán đến hấp dẫn chỉ với 4 bước
Cách kể chuyện hay, từ nhàm chán đến hấp dẫn chỉ với 4 bước

Ví dụ đơn giản nhất, khi bạn áp dụng kể chuyện để thu hút một cô gái, đang kể đến đoạn cao trào, bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi: “Nếu là nàng công chúa trong chuyện, em sẽ làm gì?” hay thậm chí thay câu hỏi bằng lời buộc tội, “Nếu là em, chắc chắn em sẽ… cho mà xem”. Tất nhiên, hãy kèm theo một nụ cười tự tin nhưng đầy bí ẩn. Độ hứng thú của cô ấy với câu chuyên cũng như với bạn sẽ âm thầm tăng lên.

Vậy khi kể chuyện, hãy liên tục liên hệ, đặc biệt với những chi tiết bạn muốn người nghe chú ý. Liên hệ theo cách mà bạn muốn cô ấy phải chú ý.

Đọc thêm: Cách mở đầu câu chuyện với phụ nữ.

2. Đừng chỉ kể, hãy vẽ lại câu chuyện:

Hình ảnh và video là dạng thông tin được con người yêu thích. Chúng dễ tiếp thu nhất và cũng được nhớ lâu nhất. Vậy thì thay vì kể từng sự việc, tuần tự và nhàm chán, hãy “vẽ” 1 bức tranh cho người đọc. Bức tranh có môi trường xung quanh, có nội tâm nhân vật, có các nhân vật khác, có lời bình. Mỗi chi tiết trong tranh có đặc điểm riêng. Giống như một bộ phim, người đọc sẽ tự mình trải nghiệm như những gì bạn đã trải nghiệm.

Ví dụ bạn kể câu chuyện hôm qua mình đi bar với một cô gái nào đó. “Anh bước vào quán bar. Gặp một cô gái đẹp và thế là anh tiến đến chào. Anh gọi cho mình cùng cô ấy mỗi người một ly cocktail. Sau đó cô ta có vẻ không thích anh nên anh không lấy số”.

Và bạn có thể vẽ thêm những gì?

“Anh bước vào. Thú thật đây là lần đầu tiên anh lên bar. Nhạc to nên anh sợ lắm, mồ hôi vã như tắm,… ra ướt hết cả quần.” (tâm trạng người kể).

“Anh thấy rất nhiều cô xinh đẹp. Cô nào cũng nhìn anh với ánh mắt như sắp ăn thịt anh vậy.” (tâm trạng nhân vật khác dưới con mắt người kể – môi trường xung quanh).

“Anh gọi hai ly dry martini, một cho mình và một cho cô ta, rón rén bước đến với nụ cười gượng gạo.” (kể chi tiết).

Tất nhiên tôi không bảo bạn đưa mọi thứ vào giống “Cô dâu tám tuổi” hay bắt chước những ví dụ trên. Nhưng vấn đề ở đây, bạn dẫn người đọc vào thế giới của bạn, thay vì tường thuật lại. Bạn có thể dùng body-language của mình để khiến câu chuyện trở nên lôi cuốn và sống động hơn rất nhiều.

3. Im lặng là vàng:

Trong một câu chuyện, người ta hay sợ sự im lặng. Đặc biệt là với những người thiếu tự tin trong giao tiếp. Nhưng để tôi nói cho bạn điều này: Khoảng lặng trong mọi câu chuyện đều cực quý giá. Chừng nào bạn tự tin, thì như các cụ nói: “Im lặng là vàng”.

Cách kể chuyện hay, từ nhàm chán đến hấp dẫn chỉ với 4 bước
Cách kể chuyện hay, từ nhàm chán đến hấp dẫn chỉ với 4 bước

Bạn có thể dừng lại một lúc khi câu chuyện đến đoạn cao trào. Khi câu chuyện đang căng thẳng, sự im lặng vừa có thể giải toả, vừa có thể đẩy cao tính hồi hộp, làm tăng độ hứng thú. Trong mọi tình huống, câu chuyện có khoảng lặng, có gì đó “giữ lại” sẽ hấp dẫn  hơn nhiều so với câu chuyện mà mọi thứ được nói ra ngay và luôn.

Ngoài ra, có một điều thường gặp. Là nếu bạn chẳng may chưa nghĩ ra chi tiết để nói, khoảng lặng cũng là biện pháp chữa cháy hữu hiệu. Lấy lại bình tĩnh, nở một nụ cười. Hay thậm chí đặt một câu hỏi đùa. Mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn cho bạn.

Đọc thêm: Những điều bạn không muốn biết quá muộn trong cuộc sống.

4. Takeaway:

Tôi không nói đến hình thức “đồ uống mang đi” đang thịnh hành. Tôi đang nói đến một cái kết đúng nghĩa.

In short, the story should have a point.

Đúng vậy, một câu chuyện sẽ trọn vẹn hơn nhiều nếu nó có kết luận. Không cần là bài học đạo đức hay gì đó cao xa. Chỉ cần có ý nghĩa là đủ.

Ví dụ câu chuyện ở phần 2, bạn nên thêm cho nó cái kết, đại loại như:

“Hoá ra, phụ nữ đẹp khó tiếp cận hơn tôi nghĩ”.

“Bài học rút ra là không nên mời phụ nữ lạ cocktail vì nếu bạn không có số họ thì bạn đã phí tiền vô ích”.

“Kinh nghiệm lần sau lên bar tán gái bạn nên mang theo một chiếc quần dự phòng”. 😆

Lời kết về cách kể chuyện hay:

Cách kể chuyện hay, từ nhàm chán đến hấp dẫn chỉ với 4 bước
Cách kể chuyện hay, từ nhàm chán đến hấp dẫn chỉ với 4 bước

Trên đây là 4 công cụ hữu ích mà tôi vừa cung cấp cho bạn. Hãy học cách sử dụng, chúng có thể “hô biến” câu chuyện của bạn từ nhàm chán đơn điệu trở nên cuốn hút. Không chỉ trong giao tiếp với phụ nữ mà còn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hãy luyện tập hằng ngày, 5 phút kể chuyện trước gương. Hay 5 phút kể câu chuyện chuẩn bị sẵn cho đứa bạn thân.

Hãy ghi nhớ rằng: Small habits make a big difference.

Và quan trọng nhất, hãy kể theo phong cách của bạn. Nhưng nếu vẫn chưa tìm ra cách kể như thế nào cho hay, học hỏi những diễn viên hài mà bạn yêu thích, tập trung vào giọng kể, cách họ ngắt nghỉ, biểu cảm. Suy cho cùng, người nghe thích câu chuyện của bạn vì bạn là chính mình chứ không phải vì bất cứ điều gì khác. Tôi chỉ hướng dẫn để bạn thể hiện tốt nhất những gì mình có.

Bài viết sau sẽ hé lộ cho bạn những điều chưa từng biết, gây tranh cãi về tâm lý phụ nữ. Cũng là một trong những bài tôi tâm đắc nhất. Hẹn bạn vào một ngày đẹp trời không xa tại Tôi Sống.

Happy Late Valentine’s Day,

Phong Le.

P.S: Một số nội dung bí mật về tình cảm, hẹn hò, fitness mà tôi không tiện chia sẻ trên blog được update mỗi ngày tại Fanpage chính thức của Tôi Sống.

Latest Posts

spot_imgspot_img

Don't Miss