Cách tạo động lực của một gã lười biếng

Lười là một căn bệnh, nó ăn sâu vào máu như HIV và di căn nhanh từ chỗ này đến chỗ khác, người này qua người khác như ung thư. Và gã lười biếng không biết mình đã bị căn bệnh này từ bao giờ. Nhưng thi thoảng tôi vẫn thấy gã mở máy tính ra, xem vài video truyền động lựcdạy cách tạo động lực.

Tôi thấy lạ nên hỏi tại sao gã xem cái này làm gì? Gã trả lời gọn lỏn: “Tao muốn có động lực để làm những gì tao muốn“. Tôi phì cười, nhưng gã nói đúng thật, “Không có động lực thì làm được cái quái gì cơ chứ?“, tôi tự nhủ. Thế là tôi cũng theo gã, mở máy tính và tìm kiếm vài video truyền động lực, cách tạo động lực cho bản thân, vượt qua sự lười biếng, v.v…

Đùng một cái tôi quyết định làm những thứ lớn lao như trở thành tỷ phú, đi du lịch vòng quanh thế giới, giúp đỡ người nghèo ở mọi nơi và vân vân mây mây những thứ khác nữa. Một tiếng sau khi quyết định, tôi bắt đầu chuẩn bị vài công cụ để giúp mình thực hiện ước mơ. Thậm chí tôi còn mua một cái khổ giấy A1 to tướng ghi đủ thứ trên đó.

Cách tạo động lực của một gã lười biếng
Cách tạo động lực của một gã lười biếng

Vài ngày sau, mọi thứ có vẻ không tươi đẹp như ngay sau khi xem cách tạo động lực nữa, nhưng vẫn đủ cho tôi mơ mộng. Một tuần sau thì tôi tỉnh hẳn, gã cũng thế, vậy là chúng tôi lại đâu vào đó. Là những gã ăn không ngồi rồi, hết chơi game lại xem phim ngày này qua ngày khác.

Rồi một ngày, tôi và gã đã nhận ra được vài điều. Những điều đơn giản tiết lộ cách tạo động lực mà trước giờ chúng tôi không biết. Nhưng hãy để tôi cho bạn biết một bí mật về động lực trước đã.

Tại sao xem video dạy cách tạo động lực lại không khiến bạn có động lực?

Đã bao giờ bạn tự hỏi mình những câu hỏi kiểu này:

  • Tại sao mình mình mất động lực nhanh thế nhỉ?
  • Lúc xem video truyền động lực thì mình hừng hực khí thế lắm cơ mà?
  • Chả nhẽ đó chỉ là mấy cái video xàm xí cho con nít?
  • Mình có nên xem mấy cái video này nữa không?

Tôi hỏi mình hàng tá câu hỏi, và giờ thì tôi đã tự trả lời được cho tất thảy chúng. Bạn có muốn biết câu trả lời cho mình, để tìm ra cách tạo động lực thực sự? Nếu có, hãy tiếp tục đọc.

Động lực bùng phát thời điểm ngắn không có hiệu quả:

Xem video truyền động lực chỉ khiến bạn có động lực nhất thời khi đó. Sau một thời gian “hoàn hồn” và trở về thực tại, bạn sẽ nhận ra nó không có hiệu quả với mình nữa. Mọi động lực bạn nghe được lúc trước đều tan biến như khói mây.

Giống như khi thử một món ăn mới, ban đầu nó sẽ rất ngon vì lạ miệng. Nhưng rồi bạn ăn nó ngày này qua ngày khác, rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ phát ngấy vì nó. Động lực cũng như vậy, ban đầu nó sẽ là bệ phóng tên lửa cho bạn rời khỏi mặt đất. Nhưng thứ giữ bạn tiếp tục lơ lửng trong không trung chính là lực hút của trái đất.

Vì vậy, việc xem video dạy cách tạo động lực là bước khởi đầu cho một quá trình, không phải cách duy trì cho nó.

Bạn sẽ tiếp tục là “gã lười” nếu vẫn xem video truyền động lực:

Giống như mọi lần, bạn sẽ không bao giờ thay đổi nếu chính bạn không muốn thay đổi. Mà muốn thay đổi thì phải hành động, một cách quyết liệt ngay từ đầu.

Động lực giúp bạn có sức mạnh để bật khỏi giường để chạy trong 1, 2 hay 3 buổi sáng. Nó giúp bạn cầm sách lên và đọc trong 1 hay 2 chương đầu. Nó giúp bạn đi được được một quãng đường “ngắn”.

Động lực không phải thứ khiến bạn có thể trở thành người mình muốn. Nhưng nó giúp bạn có một khởi đầu tuyệt vời.

Cách duy trì động lực để thành công trong cuộc sống:

THÓI QUEN, đó là thứ tôi muốn nói với bạn. Bạn không thể làm gì nếu không tạo cho nó thành một thói quen cho mình ngay khi có động lực.

“Động lực giúp bạn bắt đầu, thói quen khiến bạn tiếp tục”

Tôi có vài câu chuyện về bản thân mình, về cách tạo thói quen. Nếu bạn muốn biết, hãy tiếp tục kéo xuống. Nhưng nếu không quan tâm, hãy đóng cửa sổ lại vì bạn đã biết những gì mình cần rồi.

Những thói quen nhỏ nhặt của tôi:

Tôi không phải người kiên trì khi làm việc gì đó đỏi hỏi sự tỉ mỉ. Nhưng tôi đã luyện cho mình sự kiên nhẫn, ngay từ khi bắt đầu thực hiện. Ngày trước tôi được bố mẹ mua cho một cái laptop, cũng không phải quá rẻ, nhưng dùng được.

Thường thì, nếu giống một số người, chắc chắn tôi sẽ mở lên và tìm những game mình yêu thích. Nhưng không, bạn có biết cái đầu tiên tôi tìm kiếm trên google là gì không? “Cách gõ bàn phím bằng mười ngón tay”, đó là câu đầu tiên khi tôi chạm vào bàn phím máy tính. Mất một thời gian tôi mới thành thục được mười ngón, mặc dù đôi khi tôi vẫn gõ nhầm.

Cách tạo động lực của một gã lười biếng
Cách tạo động lực của một gã lười biếng

Nhưng điều tôi muốn nói với bạn rằng, nếu bạn không có quyết tâm thực hiện điều gì đó tới cùng, bạn sẽ không bao giờ đạt được nó. Như việc tôi học gõ mười ngón, điều gì sẽ xảy ra nếu tôi bực tức và mất bình tĩnh mỗi khi gõ sai chữ, ngón tay cứng ngắc, hay mãi không mò ra chữ đó để gõ. Chắc chắn giờ tôi vẫn gõ bằng chiêu “nhất dương chỉ” rồi, và nếu giờ mà tôi vẫn gõ như vậy thì có lẽ cũng đã chẳng có Tôi Sống.

Việc viết nhiều và sự ý thức ngay từ đầu về lợi ích nó mang lại khiến tôi tiếp tục hành động dù nó có khó khăn hay nhàm chán.

Gã lười tạo thói quen đọc sách của mình thế nào?

Trước khi là một gã nghiện sách, gã thề với tôi rằng: “Đọc sách là thứ chán nhất trên đời“. Thật ra lúc đó tôi cũng nghĩ như gã, vì tôi cũng có bao giờ đọc sách đâu. Mấy người không đọc sách bao giờ chắc cũng sẽ nghĩ giống tôi và gã mà thôi.

Nhưng điều gì khiến gã thay đổi chóng mặt như thế? Đó là vì gã nhận ra được những thứ mà mình sẽ có được khi đọc sách cùng với đó là một thỏa thuận. Một thỏa thuận bằng tiền của tôi với gã. Nếu bỏ một ngày không đọc sách, “10k sẽ mọc cánh”, thế là cả tôi và gã vừa sợ vừa háo hức. Để xem ai phải đóng góp trước nào.

Thế đấy, chúng tôi đọc hết cuốn này qua cuốn khác, ngày này qua ngày khác (trừ ngày chủ nhật). Rồi nó thành một thói quen đi vào máu mà muốn bỏ cũng khó. Đó chính là cách mà chúng tôi duy trì động lực, từ cách tạo thói quen.

Đôi khi một hình phạt nho nhỏ cũng khiến ta có thêm động lực.

Lời kết về cách tạo động lực của gã lười biếng:

Động lực là một thứ dễ kiếm nhưng cũng dễ mất. Nếu không làm cho nó biến đổi thành thói quen thì một sớm một chiều nó lại tiêu tan thành khói. Nhận thức được điều này, khi đã quyết định thực hiện điều gì đó, gã sẽ làm nó tới cùng. Bỏ cuộc giữa chừng giờ đây không còn có trong từ điển của gã nữa.

Gã thấy mình giỏi hơn, thành công hơn, và làm chủ cuộc sống của mình tốt hơn. Mọi thứ đến với gã dễ dàng hơn trước đây vì gã đã hiểu được cái quy luật này.

Bạn có một ước mơ riêng, bạn có động lực để thực hiện nó? Cái bạn cần ngay bây giờ là thiết lập cho nó thành một thói quen. Không bỏ cuộc giữa chừng cũng là một câu nên được ghi trong tâm trí của bạn.

Tôi Sống ở đây để giúp bạn có động lực mỗi ngày, nhưng phần còn lại là ở bạn. Phụ nữ có thể bỏ bạn nhưng chúng tôi thì KHÔNG.

Chào thân ái và quyết thắng,

V An.

Khoa Pua
Khoa Pua là 1 trong những người thầy đầu tiên của HỌC VIỆN PUA, học viện dạy cho đàn ông cách phát triển bản thân và chinh phục phụ nữ số 1 tại Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 7 năm trong lĩnh vực hẹn hò và phát triển bản thân, anh đã tổ chức các khóa học offline và cả online trong 2 thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh, giúp cho hơn 10.000 cháng trai thoát khỏi số kiếp FA, trở thành 1 người đàn ông hấp dẫn với phụ nữ.

Similar Articles

Comments

  1. damn!! quá đúng với tình cảnh của mình hiện giờ. Bắt đầu lên kế hoạch thay đổi thói quen từ hôm nay. Ngay từ bây giờ sẽ ra đường để tìm kiếm cơ hội pick up.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

1,554FansLike
Advertisment

NEW POPULAR

Day Game – Đi Thực Tế Cùng Khoa Pua

Chào em, Khoa Pua đây. Chúc mừng em đã tìm được đến bài viết riêng tư này từ anh. Ngay bây giờ em...

Giảm Cân Bằng Phương Pháp HIIT

Bạn đã chán ngán và không thể chịu nổi những liệu pháp ăn kiêng cực khổ nhất nhưng kết quả vẫn...

Phương pháp Giảm cân low carb

Chế độ ăn low carb là gì Low là thấp, giảm, ít. Carb là từ viết tắt của Carbohydrat. Chế...